ช่อ เข้าพบปอท. ตามหมายเรียก ข้อหาโพสต์เฟซบุ๊ก 7 ปีที่แล้ว ชี้ยังโดนอีก 6 คดี

6 มี.ค. 2563 - 16:12 น.

ช่อ เข้าพบปอท. ตามหมายเรียก ข้อหาโพสต์เฟซบุ๊ก 7 ปีที่แล้ว ชี้ยังมีอีก 6 คดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ช่อ – เมื่อเวลา 13.10 น. วันที่ 6 มี.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เดินทางเข้าพบ พนักงานสอบสวน บก.ปอท.

เพื่อรับทราบข้อกล่าวหากรณีโพสต์เฟซบุ๊ก “Pannika Chor Wanich” เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2556 ระบุว่า “เห็นประโยคนี้แล้วโดน ต้องเอามาแชร์ ประเทศไทยปกครองโดยระบอบประชาธิปัตย์ อันมี….อาวุธ” กระทบความมั่นคง เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 โดยขอเลื่อนนัดจากวันที่ 4 ม.ค. ที่ผ่านมา หลังไม่สะดวกเข้าพบตามนัด

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า วันนี้มารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกครั้งที่ 1 และจะปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่ขอรับฟังรายละเอียดจากพนักงานสอบสวน ปอท. ว่ามีข้อกล่าวหาอะไรบ้าง ทราบเพียงแต่ว่าเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ส่วนการโพสต์คิดเห็นดังกล่าวตนไม่ขอพูดถึง เนื่องจากเข้ากระบวนการยุติธรรมแล้ว ขอยืนยันว่าเป็นการแสดงออกตามสิทธิเสรีภาพอันได้รับการคุ้มครองตามหลักรัฐธรรมนูญ ซึ่งตนกังวลว่าสิ่งที่เผชิญเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา คนที่แสดงความคิดเห็นต่างกำลังถูกคุกคาม ถูกล่าแม่มด ถูกชี้เป้าเสียบประจาน โดยเฉพาะสื่อบางสำนักทำแบบเดียวกัน ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้า


เพราะเวลาประชาชนแสดงความไม่พอใจต่อสภาพสังคม หรือการทำงานของรัฐบาล เป็นการแสดงออกโดยสิทธิเสรีภาพของเขา สิ่งที่รัฐบาลควรทำคือควรรับฟังความเห็น ว่าเกิดจากอะไรเพื่อทำให้สังคมเดินไปข้างหน้าได้

“นอกจากนี้ตนตั้งคำถามกับตัวเองว่า หากเราไม่เดินเข้าสู่เส้นทางการเมือง จะมีคดีความต่าง ๆ เกิดขึ้นกับตัวเองหรือไม่ ตนมีคดีอยู่ประมาณ 7 คดี เป็นคดีพ.ร.บ.คอมฯ 1 คดี นอกนั้นเป็นคดีหมิ่นประมาท และคดีร่วมชุมนุมที่สกายวอล์ก ถ้าเรายังเป็นนักข่าวอยู่ ก็คงไม่ได้มีการตามล่าดำเนินคดีแบบนี้ เป็นสิ่งที่ประชาชนได้เห็นอยู่ ว่าเกิดอะไรขึ้นกับพรรคอนาคตใหม่”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ช่อ เข้าพบปอท. ตามหมายเรียก ข้อหาโพสต์เฟซบุ๊ก 7 ปีที่แล้ว ชี้ยังโดนอีก 6 คดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง