คนไทยในรัสเซีย ไม่เชียร์เผด็จการ ชูป้ายไล่รัฐบาล บริหารห่วย ช่วยพวกพ้อง

6 มี.ค. 2563 - 17:01 น.

คนไทยในรัสเซีย ไม่เชียร์เผด็จการ ชูป้ายไล่รัฐบาล บริหารห่วย ช่วยพวกพ้อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คนไทยในรัสเซีย – เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีกลุ่มแฟลชม็อบ “คนไทยในรัสเซียไม่เชียร์เผด็จการ” ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมเล็ก ๆ ขึ้นเพื่อเป็นการประท้วงเชิงสัญลักษณ์​ แก่รัฐบาล

โดยระบุว่า เป็นเวลา 6 ปีแล้วที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เข้ามาบริหารประเทศ ถึงแม้จะกล่าวอ้างว่า เป็นการเลือกตั้งของประชาชน แต่นั่นก็เป็นการเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ เป็นเพียงการฟอกขาวของรัฐบาลที่ยึดอํานาจ เมื่อปี 2557 อีกทั้งเมื่อเข้ามาบริหารประเทศ ก็ไม่ได้แก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาดและมีประสิทธิภาพ

ทั้งเรื่องการทุจริต และการทําผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับผู้นําระดับสูง เรื่องเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้องของประชาชน หรือการรับมือกับภัยโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ล่าช้า ไร้ประสิทธิภาพ เสี่ยงต่อสวัสดิภาพในชีวิตของประชาชนในประเทศ

 

 


ที่สําคัญสุดอีกประการหนึ่งคือ การยุบพรรคฝ่ายค้าน ที่ได้รับเลือกจากประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเป็นจํานวนไม่น้อย ด้วยการ ใช้ตรรกะการพิจารณาคดีที่ไม่เป็นธรรม เมื่อเทียบกับกรณีที่เกิดกับพรรคฝ่ายรัฐบาล ที่แม้มีหลักฐาน แต่ก็ไม่เคยถูกแตะต้องใด ๆ

พร้อมกันนี้ทางกลุ่มได้เสนอข้อเรียกร้อง 3 ข้อดังนี้

1 ให้นายกฯ ประกาศยุบสภา และจัดการเลือกตั้งอย่างบริสุทธิ์และยุติธรรมโดยเร็ว

2 แก้ไขรัฐธรรมนูญให้มีความเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง สว.ต้องมาจากการเลือกตั้ง รวมถึง ปฏิรูปองค์กรอิสระอื่น เช่น กกต. ปปช. ศาลรัฐธรรมนูญ ฯลฯ ที่มี่ที่มาจากผู้มีอํานาจและมีข้อครหามีการ ดําเนินการโดยมีอคติ

3 ขอให้ทุกฝ่ายยึดแนวทางสันติวิธีให้ถึงที่สุด และกองทัพต้องไม่แทรกแซงฝ่ายการเมือง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คนไทยในรัสเซีย ไม่เชียร์เผด็จการ ชูป้ายไล่รัฐบาล บริหารห่วย ช่วยพวกพ้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง