บิ๊กตู่ สั่งสงวนหน้ากาก N95 ให้เฉพาะแพทย์ คนไม่ป่วยใช้หน้ากากผ้า ป้องกันได้

6 มี.ค. 2563 - 17:16 น.

บิ๊กตู่ สั่งสงวนหน้ากาก N95 ให้เฉพาะแพทย์ คนไม่ป่วยใช้หน้ากากผ้า ป้องกันได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กตู่ – เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 6 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สอบถามไปยังเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ถึงการส่งเสริม และสนับสนุนการลงทุนเกี่ยวกับหน้ากากอนามัย เพื่อเพิ่มปริมาณของสินค้าในตลาดในช่วงที่ขาดแคลน

ทั้งนี้ นายกฯ​ ยังได้เน้นย้ำและฝากประชาสัมพันธ์ในเรื่องการใช้หน้ากากอนามัย โดยเฉพาะหน้ากากอนามัยชนิด N95 ที่ใช้ทางการแพทย์ และป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ขอให้สงวนไว้สำหรับบุคลากรทางการแพทย์​

ส่วนหน้าอนามัยธรรมดา ที่ด้านหนึ่งมีสีเขียวหรือสีฟ้า อีกด้านเป็นสีขาว โดยกระทรวงพาณิชย์ แจ้งว่ามีกำลังผลิตปีละ 36 ล้านชิ้นต่อเดือน อาจไม่เพียงพอต่อความต้องการประชาชนทั่วประเทศ ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนที่ไม่อาการป่วย หันไปใช้หน้ากากทางเลือก หรือหน้ากากผ้า เพื่อให้มีหน้ากากอนามัยเพียงพอสำหรับบุคลาการทางการแพทย์ในโรงพยาบาล

อย่างไรก็ตาม ครม. ได้อนุมัติงบกลางวงเงิน 225 ล้านบาท เพื่อนำไปผลิตหน้ากากผ้าให้กระทรวงมหาดไทย (มท.) รับผิดชอบ คาดภายในสัปดาห์นี้ จะสามารถจัดสรรงบประมาณไปยังท้องถิ่น 7,000 แห่ง และสัปดาห์หน้าคาดจะผลิตได้ตามเป้าหมาย 50 ล้านชิ้น ก่อนจะเร่งแจกจ่ายให้กับประชาชนทั่วประเทศต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ สั่งสงวนหน้ากาก N95 ให้เฉพาะแพทย์ คนไม่ป่วยใช้หน้ากากผ้า ป้องกันได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง