ปารีณา รู้แจ้ง ชี้ชัดสถาบันศาลศักดิ์สิทธิ์ ใครคิดทำลาย ต้องมีอันเป็นไป!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลัง นายคณากร เพียรชนะ อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ใช้ปืนยิงตัวเองเสียชีวิต เมื่อเวลา 10.45 น. ทั้งนี้การก่อเหตุดังกล่าว ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่นายคณากร ใช้ปืนยิงตัวเอง

โดยครั้งแรกเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 4 ต.ค.62 คณากร ยิงตัวเองจนบาดเจ็บสาหัส หลังพิพากษายกฟ้องคดียิงชาวบ้านใน อ.บันนังสตา จ.ยะลา เสียชีวิต 5 ราย ณ ห้องพิจารณา 4 ศาลจังหวัดยะลา

ต่อมามีการเปิดเผยจดหมายของ คณากร ที่สะท้อนถึงความยากลำบากในการทำงาน พร้องลงท้ายด้วยถ้อยคำว่า

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

คำแถลงของผม อาจมีน้ำหนักเบาบางเหมือนขนนก แต่หัวใจผู้พิพากษาหนักแน่นปานขุนเขา จึงมอบหัวใจชั่งบนตราชู ยืนยันคำแถลง ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ทุกท่าน” และ “คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษาคืนความยุติธรรม ให้ประชาชน

การก่อเหตุครั้งนั้นทำให้ คณากร ถูกตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม พ.ศ. 2543 มาตรา 68 คือเป็นกรณีที่ถูกกล่าวหาหรือมีกรณีเป็นที่สงสัยว่ากระทำผิดวินัย และมีมติให้นายคณากรไปช่วยทำงานชั่วคราวในกองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ ภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่

การเสียชีวิตของ คณากร ได้รับความสนใจจากสังคมเป็นอย่างมาก และต้องการให้เรื่องที่เจ้าตัวสั่งเสียก่อนตายได้รับการพิสูจน์ โดยเฉพาะเรื่องกระบวนการยุติธรรมในประเทศไทย

อย่างไรก็ดี ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถาบันศาล ความว่า ประเทศไทยเรามีสถาบันสำคัญ โดยเฉพาะสถาบันศาล มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คอยปกป้องคุ้มครอง หากผู้ใดคิดทำลายสถาบันศาล ก็จะมีอันเป็นไป #ผีผลัก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน