หมอเอก ส.ส.อนาคตใหม่ เผย รพ.ภาคเหนือ ได้โควตาหน้ากาก 3 วันต่อ 1 ชิ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หมอเอก – วันที่ 8 มี.ค. ที่ศูนย์ประสานงานอดีตพรรคอนาคตใหม่ ฝั่งธนบุรี นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง อดีต ส.ส.พรรค กล่าวถึงปัญหาไวรัสโควิด-19 ความล่าช้าทางภาครัฐ มาตรการดูแลการจัดการในดังกล่าวที่มีความล่าช้า

นพ.วาโย กล่าวว่า ภาครัฐล่าช้าในการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ การกักตัวกลุ่มแรงงานที่มาจากเกาหลีใต้ ขาดมาตรการที่ชัดเจน มีผู้ใช้แรงงานกลับมาสู่ประเทศไทยหลายร้อยคนแล้วถึงจะประกาศ

เราทราบดีว่าประเทศยังไม่มีปิดกั้น หรือจำกัดเที่ยวบินจากประเทศกลุ่มเสี่ยง แต่ปัญหาของวิกฤตประชาชนภายภาคหน้าอาจหนักขึ้นกว่านี้ จึงต้องชั่งน้ำหนัก ปัจจัย เศรษฐกิจ สังคม และสาธารณสุข ซึ่งเกี่ยวกับความมั่นคงของความปลอดภัยด้านสุขภาพของประชาชนในชาติ

ด้าน นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ อดีต ส.ส.อนาคตใหม่ กล่าวว่า รัฐบาลควรดำเนินการอยู่บนพื้นฐานทางข้อมูลและวิชาการ ไม่ใช่คิดอยากทำอะไรก็ทำ ข้อมูลการระบาดสำคัญต้องเป็นข้อมูลที่เปิดเผยตรง จริง ที่จะใช้ควบคุมโรคได้ นอกจากนี้ หน้ากากอนามัยตามโรงพยาบาลยังขาดแคลน

โรงพยาบาลในภาคเหนือมีโควตา 3 วันต่อ 1 ชิ้น โรงพยาบาลในภาคอีสาน ศัลยแพทย์ได้รับ 6 ชิ้น ต่อ 1 เดือน การป้องกันโรคในพื้นที่ เราไม่มีการควบคุมโรคอย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะแรงงานที่กลับจากต่างประเทศ สิ่งที่ต้องทำในฐานะรัฐบาล ต้องเข้าไปดูว่าคนที่กักตัวมีความลำบากอย่างไรต้องช่วยเหลืออย่างไร สนับสนุนให้ชุมชนได้รู้ข้อมูลที่เป็นจริง

ไม่นับถึงการฟื้นฟู ซึ่งยังไม่เห็นการยืนยันจากฝั่งรัฐบาลว่า หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ ความสูญเสียเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นจะแก้ไขอย่างไร โดยเฉพาะสายการบิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน