ที่ปรึกษารมต. โต้กักตุน หน้ากากอนามัย ยันมีหลักฐาน ซื้อแจกชาวบ้าน

16 มี.ค. 2563 - 23:01 น.

ที่ปรึกษารมต. ยันมีหลักฐาน ซื้อหน้ากากกล่องละ 750 บาท แจกชาวบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ที่ปรึกษารมต. โต้กักตุนหน้ากาก– วันที่ 16 มี.ค. น.ส.อรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์ อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ และคณะที่ปรึกษารมว.พาณิชย์ เผยถึงกระแสข่าวในสื่อออนไลน์ระบุผู้ต้องสงสัยกักตุนหน้ากากอนามัย เป็นที่ปรึกษารมว.พาณิชย์ เป็นนักการเมืองหญิง กทม. มีฐานะ ว่า ตนเป็นที่ปรึกษารมว.พาณิชย์จริง จากการแต่งตั้งของรัฐมนตรี แต่ไม่เคยเข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือก้าวก่ายงานของข้าราชการ

และหน้ากากอนามัยที่ตนนำไปแจกชาวบ้านก็ทำมาตั้งแต่ช่วงต้นก.พ.ที่ผ่านมา เป็นหน้ากากรูปการ์ตูนที่หาซื้อได้ตามท้องตลาดราคาแผ่นละ 10-12 บาท ต่อมาขึ้นราคาแพงมาก จากนั้นเพื่อนของตนที่อยู่บริษัท สหวิทยา ซึ่งทำกิจกรรมเพื่อสังคม มอบเงินสนับสนุน ตนจึงไปหาซื้อหน้ากากอนามัยสีฟ้าจากย่านสำเพ็งซึ่งผลิตจากประเทศเวียดนาม เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ขอยืนยันว่าไม่ได้มาจากการกักตุนใดๆ เพราะตนไปเดินหาซื้อมาจากพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสำเพ็งเหมือนคนทั่วไป โดยซื้อที่ฝั่งหน้าร้านผ้าคิคูญ่า ได้มา 5 กล่อง และจากร้านริมถนนฝั่งตรงข้าม ซื้อมาได้อีก 45 กล่อง ก็เอาไปแจกชาวบ้าน ตอนเย็นก็ให้เด็กไปซื้อเพิ่มมาอีก 22 กล่อง รวมทั้งหมด 72 กล่อง

โดยพ่อค้าตั้งราคาที่กล่องละ 850 บาท ขนาดบรรจุ 50 แผ่น แต่ตนต่อรองราคาซื้อมากล่องละ 750 บาท เพราะซื้อของเขามาหลายกล่อง ตอนเดินแจกก็บอกชาวบ้าน และได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุที่มาของเงินในการซื้อเพื่อให้เครติดชัดเจน ขอถามว่าคนที่ไปรายงานผู้ใหญ่หรือปล่อยข่าวนี้ ทำไมไม่ตรวจสอบหรือสอบถามกันก่อน


ตนเป็นที่ปรึกษารมว.พาณิชย์ ได้รับการตั้งโดยรัฐมนตรีเหมือนเป็นคณะทำงานรัฐมนตรี ไม่ได้เป็นข้าราชการการเมืองที่แต่งตั้งโดยคณะรัฐมนตรี และถือเป็นสิ่งยืนยันว่าตนไม่เคยใช้อำนาจหน้าที่ใดๆ เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการกักตุนหน้ากากอนามัยตามที่มีการปล่อยข่าวแบบคลุมเครือ ทุกอย่างมีหลักฐาน มีสลิปการโอนเงินซื้อ ยืนยันว่าได้มาด้วยความถูกต้อง จึงจำเป็นต้องออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง และยินดีให้ตรวจสอบเพราะเป็นความจริง ฉะนั้น ใครก็ตามอย่าโยงเรื่องนี้ไปเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองหรือเกมการเมือง

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำหลักฐานข้อมูลการกักตุนหน้ากากอนามัย มอบให้รองผบ.ตร. ตรวจสอบกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการกักตุน และการนำเข้าส่งออกหน้ากากอนามัยจำนวนมาก

พร้อมระบุเอกสารทั้งหมดเกี่ยวข้องกับขบวนการค้าหน้ากากอนามัยทั้งในและต่างประเทศ เชื่อมโยงนักการเมืองหลายกลุ่ม มีหญิงสาวที่เป็นปรึกษารัฐมนตรีในรัฐบาลเป็นคนรับส่วนต่างจากบริษัทที่ส่งออกหน้ากากอนามัยไปยังต่างประเทศ

เพจดังงัดหลักฐานเด็ด! แฉ ส.ส. ขายหน้ากากอนามัย หลายล้านชิ้น แห่จวกยับ

ตามรอย ‘หน้ากากอนามัย’ จากโรงงานไปไหน?

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ที่ปรึกษารมต. โต้กักตุน หน้ากากอนามัย ยันมีหลักฐาน ซื้อแจกชาวบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง