Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

ธนาธร เปิดตัว “คณะก้าวหน้า” สานต่ออุดมการณ์อนาคตใหม่ จี้ บิ๊กตู่ ลาออก

21 มี.ค. 2563 - 17:59 น.

ธนาธร เปิดตัว “คณะก้าวหน้า” สานต่ออุดมการณ์อนาคตใหม่ จี้ บิ๊กตู่ ลาออก

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 มี.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พร้อมด้วยนายปิยบุตร แสงกนกกุล และน.ส.พรรณิการ์ วานิช แถลงเปิดตัว “คณะก้าวหน้า” โดยไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก คณะก้าวหน้า-Progressive Movement ถึงแนวทางการทำงานขับเคลื่อนทางการเมืองและสังคมอย่างต่อเนื่องเพื่อสานต่อภารกิจอนาคตใหม่

นายปิยบุตร กล่าวว่า 1 เดือนที่แล้ว ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ จากนี้พวกเราจะทำงานภายใต้คณะก้าวหน้า เดินหน้ารณรงค์ในเรื่องต่างๆ ตามแนวคิดและอุดมการณ์สานต่อพรรคอนาคตใหม่อย่างต่อเนื่องทั่วประเทศ โดยมีภารกิจ 3 ข้อหลัก 1.การสร้างเครือข่ายทั่วประเทศไทย 2.รณรงค์ทางความคิดทั่วประเทศไทย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

3.รณรงค์หาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นในทุกระดับทั่วประเทศไทย และสัญลักษณ์ของคณะก้าวหน้าคือ เป็นวงกลมสีส้ม ล้อมรอบลูกศรสีน้ำเงินที่พุ่งแทงขอบเขตวงกลมออกไป นั่นคือลูกศรที่พุ่งทะยานอย่างก้าวหน้าให้พ้นกรอบเพดานข้อจำกัดต่างๆ ที่เป็นอุปสรรคขีดขวางความก้าวหน้าของอนาคตไทย จากนี้จะใช้ช่องทางออนไลน์ทุกรูปแบบ เผยแพร่ข่าวสารและงานประชาสัมพันธ์

‘ธนาธร’ชี้ชาวบ้านไม่ไว้ใจ‘บิ๊กตู่’

ด้าน นายธนาธร กล่าวว่า คณะก้าวหน้าตั้งขึ้นภายใต้การเผชิญหน้าด้วยเป้าหมายเดิม การสร้างสังคมให้ทุกคนเท่าเทียมกัน และให้ไทยเท่าเทียมโลก เราต้องการรณรงค์พาประเทศไทยก้าวไปข้างหน้าอย่างสันติ อยู่ร่วมกันอย่างสันติ ได้รับความเป็นธรรม ตนขอเสนอข้อเสนอคณะก้าวหน้า ในการแก้ปัญหาถึงข้อบกพร่องในหลักคิดของผู้นำอย่างพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

นายธนาธร กล่าวว่า การแก้ปัญหาสถานการณ์โควิด-19 ของรัฐบาล เกี่ยวกับมาตรฐานกักกันตัวของกลุ่มเสี่ยงโควิด-19 มีการเลือกปฎิบัติระหว่างคนไทยและต่างชาติ อีกทั้งยังอุ้มกลุ่มทุนร้านค้า ออกมาตรการรที่ไม่รอบคอบ เกิดการคัดค้านจากสังคม และยังไม่มีการแสดงถึงความรับผิดชอบต่อความผิดพลาด

การนำมาตรการ social distancing มาใช้ ไม่สามารถใช้ได้เพราะต้องออกไปทำมาหากิน และยังพบการทุจริตเกี่ยวกับการกักตุนหน้ากาก จากเหตุการณ์ทั้งหมดแสดงให้เห็นว่า ประชาชนไม่เชื่อมั่น รัฐบาลไม่มีเอกภาพในการทำงาน ขาดความเด็ดขาด ทำให้เกิดความสับสนจากประชาชน

นายธนาธร กล่าวว่า โควิด-19 จะอยู่กับเราอย่างน้อย 1 ปี การจัดการครั้งนี้จึงไม่ใช่ครั้งเดียวจบ แต่ต้องจัดการแบบต่อเนื่องและยืนยาว แต่ 3 เดือนที่ผ่านมาเราไม่เห็นความสามารถของรัฐบาลชุดนี้ ที่สำคัญคือ พล.อ.ประยุทธ์ ล้มละลายทางการเมือง ขาดความศรัทธาจากประชาชนไปแล้ว วันนี้จะสื่อสารอะไรก็ลำบาก ขอความร่วมมือไม่ได้ เพราะประชาชนไม่ไว้วางใจ ยิ่งนานเท่าไรยิ่งสูญเสียมากเท่านั้นทั้งในแง่ของสังคม เศรษฐกิจ และการคลัง

นายธนาธร กล่าวว่า คณะก้าวหน้าขอเสนอโรดแม็ปแก้วิกฤตเศรษฐกิจชาติ โดยพล.อ.ประยุทธ์ ควรลาออก และให้สภาแต่งตั้งนายกฯคนใหม่ โดยมีภารกิจใหญ่เฉพาะหน้า 2 อย่างในกรอบ 1 ปี คือ 1.แก้ปัญหาสถานการณ์โควิด-19 2.การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามข้อเสนอ 3 ยุบ 1 เลิก 1 แก้ คือ 3 ยุบ ยุบศาลรัฐธรรมนูญ ยุบกกต. และยุบวุฒิสภาที่มาจากการแต่งตั้ง

ส่วน 1 เลิกคือ เลิกมาตรา 279 รัฐธรรมนูญปี 2560 คือการยกเลิกนิรโทษกรรมคสช. และ 1 แก้ คือแก้มาตรา 256 ให้แก้รัฐธรรมนูญให้ง่ายขึ้น และกำหนดให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) จากนั้นภารกิจเฉพาะหน้าเสร็จสิ้นภายใน 1 ปีแล้ว ให้ยุบสภาและเลือกตั้งใหม่ โดยให้มีการเลือกส.ส. และส.ส.ร.ในคราวเดียวกัน เพื่อให้ส.ส.ร.ใหม่มาทำรัฐธรรมนูญใหม่ ได้สภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ และได้รัฐบาลใหม่

ข้อเสนอของเราไม่ใช่การช่วงชิงอำนาจทางการเมือง เพราะพวกเราไม่ได้เป็นส.ส.แล้ว ผมไม่ได้เป็นแคนดิเดตนายกฯแล้ว แต่นี่คือข้อเสนอเพื่อให้ประเทศไทยไปข้างหน้า ผมขอประกาศในฐานะคณะก้าวหน้า พวกเราจะต่อสู้กับความอยุติธรรมต่อไป นี่คือจุดเริ่มต้นของบทที่ 2 พวกเราขอใช้ความรู้ พลัง เครือข่าย ทรัพยากรที่มีอยู่ทำงานเพื่อประชาชน สานต่อความฝันและอุดมการณ์ของอดีตพรรคอนาคตใหม่” นายธนาธร กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ธนาธร เปิดตัว “คณะก้าวหน้า” สานต่ออุดมการณ์อนาคตใหม่ จี้ บิ๊กตู่ ลาออก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง