โวย‘บิ๊กตู่’ทอดทิ้ง ปล่อยเชียงใหม่หายนะวิกฤตฝุ่นพิษ

28 มี.ค. 2563 - 14:13 น.

เพื่อไทยโวยบิ๊กตู่ทอดทิ้งเชียงใหม่รับวิกฤตฝุ่นพิษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์ในพื้นที่จ.เชียงใหม่ไม่ต่างจากเมืองร้าง เพราะจากปัญหาไฟไหม้รายวันที่เกิดขึ้น ส่งผลให้เพิ่มปริมาณหมอกควันพิษในพื้นที่หนักขึ้น ล่าสุดฝุ่นพิษPM 2.5 มีค่าเฉลี่ยแตะ 1,000 มคก./ ลบ.ม. เกินค่าเฉลี่ยไปสูงมากซึ่งเป็นอะไรที่น่ากลัวและรับไม่ได้เลย ปัจจุบันชาวเชียงใหม่ต้องเอาตัวรอด หรือหาทางรอดเอง ไม่สามารถพึ่งพาหน่วยงานรัฐได้ ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าเชียงใหม่เผชิญวิกฤติทุกด้าน ทั้งด้านเศรษฐกิจและด้านสุขภาพอนามัยหนักมาก จากหลายปีที่ผ่านมา นอกจากนี้แม้หน่วยงานรัฐจะมีการจัดตั้งศูนย์แก้ปัญหาหมอกควัน แต่ก็ยังไม่มีมาตรการแก้ปัญหาอย่างชัดเจนและจับต้องได้จากหน่วยงานดังกล่าว

จากการเชิญหน่วยงานภาครัฐมาหารือเพื่อหาทางออกร่วมกัน พบว่าหน่วยงานภาครัฐไม่มีการเตรียมการในการรับมือวิกฤติที่เกิดขึ้น รวมทั้งการวางแผนงานในระยะยาวว่าจะทำอย่างไร รัฐบาลไม่ดูแลหรือไม่ให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง แต่กลับใช้นโยบายทอดทิ้งไทย ให้เอกชนและชาวเชียงใหม่ต้องแก้ปัญหากันเอง มีเสียงสะท้อนมากมายจากทุกองค์กรและทุกภาคส่วนถึงการแก้ไขปัญหาที่ไม่ชัดเจน ไม่ตรงจุด และไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นเลย

“เมืองเชียงใหม่เข้าสู่หายนะเต็มรูปแบบ รัฐบาลทิ้งปัญหาทุกอย่างไว้ไม่ให้ความสนใจ ปัญหาไฟป่าที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาทุกปี เรื้อรัง การเผาป่าแม้เราไม่เผา แต่ประเทศที่มีพื้นที่ติดกับประเทศไทยก็เผา หมอกควัน ฝุ่นพิษ ก็พัดมาประเทศไทยอยู่ดี ดังนั้นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และเจ้ากระทรวงที่เกี่ยวข้อง ต้องเร่งเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน ยกระดับการแก้ปัญหา เพื่อช่วยกันแก้และวางแผนร่วมกันในภาพรวม”

ที่ผ่านมารัฐบาลไม่พยายามทำอะไรที่สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนได้เลย แม้การมาเยือนของนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็ไม่ได้มอบนโนบายหรือแนวทางการทำงานที่จับต้องได้ จึงน่าห่วงใยมากๆ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ซึ่งมีอำนาจเต็มมือแต่ไม่สามารถแก้ปัญหาให้ชาวเชียงใหม่ได้ มีแต่ทำให้ประชาชนเผชิญแต่ความยากลำบาก อยากขอเรียกร้องให้รัฐบาล ออกมาตรการแก้ไขปัญหา ที่เป็นรูปธรรม ชัดเจน และทำทันทีในการแก้ไขปัญหาในครั้งนี้อย่างจริงจังด้วย” นายจักรพล กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โวย‘บิ๊กตู่’ทอดทิ้ง ปล่อยเชียงใหม่หายนะวิกฤตฝุ่นพิษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง