เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ(กมธ.ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า วันที่ 1 เม.ย. การประชุมกมธ. แม้จะมีกมธ.มาประชุม แต่เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ ทำให้การประชุมเป็นเพียงการปรึกษาหารือเท่านั้น ที่ประชุมจึงมีความเห็นร่วมกันว่า จะเลื่อนการประชุมในสัปดาห์หน้าออกไปก่อนจนกว่าสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 จะคลี่คลาย เนื่องจากติดปัญหาเรื่องการเดินทางของส.ส.ต่างจังหวัดที่เป็นกมธ. ซึ่งอาจจะต้องมีการถูกกักตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ส่วนการประชุมอนุกมธ.คณะที่ 2 ที่ตนเป็นประธานในวันที่ 2 เม.ย.จะยังคงมีตามปกติ ซึ่งจะหารือกันด้วยว่าจะต้องเลื่อนการประชุมออกไปก่อนหรือไม่ในอนาคต เพราะหากกมธ.ชุดใหญ่ไม่ได้ประชุมแล้ว จะมีปัญหาในเรื่องการมีมติเชิญบุคคลหรือเรียกเอกสารมาประกอบการพิจารณาของกมธ. และอนุกมธ.

สำหรับการประชุมกมธ.ในวันนี้ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไป ปรากฎว่าพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้เข้ามาให้ข้อมูลถึงความคืบหน้าในการดำเนินคดีเกี่ยวกับการกักตุนหน้ากากอนามัย โดยได้รับการยืนยันว่าตำรวจเดินหน้าตรวจสอบทุกมิติ ซึ่งมีประมาณ 90 คดี มี 4 คดีเป็นคดีหลัก ส่วนคดีอื่นๆเป็นคดีเล็กที่เกี่ยวกับการจำหน่ายเกินราคา แต่ยังไม่ได้ลงลึกในรายละเอียดมาก เพราะหลายคดียังอยู่ในระหว่างสอบสวน ขณะที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกมธ. ได้เสนอให้ตำรวจเน้นทำคดีใหญ่ที่สามารถขยายผลไปยังคดีอื่นๆได้เป็นหลัก

“การทำงานของอนุกมธ. และกมธ. เริ่มมีจิกซอว์ครบแล้ว แต่ยังมีข้อจำกัดอยู่พอสมควรในเรื่ององค์ประชุมชุดใหญ่ จึงทำให้เกิดการชะงักพอสมควร แต่ในส่วนของอนุกมธ.อาจจะดำเนินการไปได้เท่าที่จำเป็น เพื่อให้การทำงานสามารถเดินหน้าไปได้บ้าง ระหว่างรอให้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 คลี่คลาย”นายธีรัจชัย กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน