วิษณุ ยันยังไม่ปิดประเทศ เผยคนไทยทุกคนเข้ามาต้องกักตัว 14 วัน แย้มขยับ เคอร์ฟิว หากไม่ได้ผล อาจขยับ 8 ชั่วโมง หรือ 10 ชั่วโมง 12 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้นก็ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (ศบค.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังรัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น. วันที่ 3 เม.ย. ว่า

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

สำหรับมาตรการควบคุมโควิด-19 มี 3 มาตรการ มาตรการแรกการรักษาพยาบาล มาตรการที่ 2 การป้องกันการแพร่ระบาดของโลก ในเรื่องพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้อำนาจรัฐบาลในการจัดการเรื่องมาตรการที่ 2 เท่านั้น มาตรการที่ 3 คือ การเยียวยา เป็นมาตรการด้านเศรษฐกิจ มาตรการนี้ต้องอาศัยมติครม. ไม่ได้ให้อำนาจรัฐบาล

สำหรับมาตราการที่ 2 ออกมาเพราะพ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ไม่เพียงพอต่อการควบคุมโรค จึงต้องมีพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งออกมาตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา ขอย้ำว่า จนถึงวันนี้ประเทศไทยยังไม่ได้ปิดประเทศ เพราะคำว่าปิดประเทศคือ การปิดสนามบิน เครื่องบินจะบินลง บินขึ้นไม่ได้ แต่เราได้เข้มงวดเคร่งครัด ดังนี้

1.คนไทยที่อยู่นอกประเทศยังสามารถกลับประเทศไทยได้ เพราะเป็นสิทธิตามกฎหมาย ซึ่งเราอนุญาตให้กลุ่มคนไทยบางกลุ่มเข้ามาได้ อย่างคนไทยในมาเลเซีย ในอินโดนีเซียเข้ามา หรือจากสหรัฐ จากยุโรป ซึ่งเป็นนักเรียนไทยไปเรียนช่วงสั้นๆ เขาจำเป็นต้องกลับเข้ามาหลายร้อยคน เครื่องบินยังลงได้ เพราะสนามบินยังไม่ได้ปิด

“พวกที่จะมายาก ไม่ปิดก็เหมือนปิด ก็คือชาวต่างประเทศที่กำลังจะเข้ามาในประเทศไทย เราเข้มงวดมาก แม้ไม่ได้ห้าม ยิ่งมาถึงตั้งแต่วันนี้ เราเข้มงวด 2 เท่า โดยเราขอร้องว่าให้ชะลอการเข้ามาในประเทศอย่างน้อยจนถึงวันที่ 15 เม.ย. ทำไมต้องทำแบบนี้ เพราะช่วงนี้มีวันหยุดหลายวัน เพราะแม้สงกรานต์ไทยจะหยุดกิจกรรม แต่ยังมีชาวต่างชาติที่ไม่รู้ก็หลงเข้ามา หรือมีเหตุธุรกิจอันใดก็ตาม จึงจำเป็นต้องสกัดกั้นไว้ก่อน โดยชะลอการเข้ามา ซึ่งจะเข้มงวดการตรวจหนังสือ ใบรับรองใบอนุญาต ดังนั้น แม้เข้ามาได้ แต่ก็จะยาก ทั้งการเข้า การขอใบอนุญาต แม้แต่คนไทยเข้ามาก็ต้องถูกแยกตัวคุมไว้ 14 วันทุกคนอยู่ดี”

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนเรื่องประกาศเคอร์ฟิวที่ห้ามบุคคลทั่วราชอาณาจักร ออกนอกเคหสถานตามเวลากำหนด ไม่ว่าจะสถานที่ใดๆ ก็ตาม อยู่ที่ไหนต้องอยู่ตรงนั้น เพราะเมื่อถึงเวลากำหนดจะออกมาข้างนอก หรือเดินทางข้างนอกไม่ได้ โดยกำหนดไว้ 6 ชั่วโมง ตั้งแต่ 4 ทุ่ม จนถึงตี 4

ถ้ามาตรการนี้ไม่ได้ผล หรือมีผู้ฝ่าฝืน เราจะพิจารณาและอาจขยับเป็น 8 ชั่วโมง หรือ 10 ชั่วโมง 12 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้นก็ได้ สรุปคือ ตอนนี้ยังห้าม 6 ชั่วโมง ซึ่งจะมีกำลังตำรวจ ทหารตรวจตรา หากฝ่าฝืนโดยไม่มีข้อยกเว้น จะมีความผิดตามพ.ร.ก. จำคุก 2 ปี ปรับได้ถึง 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน