กกต.แจงเหตุ ยกคำร้อง "ส.ส.ปารีณา" ปมแจกข้าวสารผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง

12 เม.ย. 2563 - 16:20 น.

คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยกคำร้องสอบ “ส.ส.ปารีณา” ปมแจกข้าวสารจูงใจผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เหตุพยานหลักฐานยังไม่มีข้อเท็จจริงที่รับฟังได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้เผยแพร่คำวินิจฉัยยกคำร้อง เรื่อง การเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เขต 3 จ.ราชบุรี โดยระบุว่าก่อนประกาศผลการเลือกตั้ง กกต.ได้รับคำร้อง และรายงานกรณีมีเหตุอันควรสงสัยหรือความปรากฏต่อ กกต.ว่า

น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ผู้สมัคร ส.ส. เขต 3 จ.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้มีการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ.2561 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง(1)

จากกรณี น.ส.ปารีณา จัดทำ ให้ เสนอว่าจะให้ หรือจัดเตรียมเพื่อจะให้ ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใด อันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้ใด เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเอง ทั้งนี้ กกต.ได้พิจารณารายงายการไต่สวนและพยานหลักฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องแล้ว ได้ความว่า

ประเด็นที่ 1 เมื่อวันที่ 23 ม.ค.2562 น.ส.ปารีณา ให้ผู้อื่นแจกข้าวสาร 5 กก. จำนวน 1 ถุง แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ณ ศาลาวัดเขาแดน หมู่ 12 ต.แก้มอ้น อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

ประเด็นที่ 2 เมื่อวันที่ 24 ม.ค. น.ส.ปารีณา ให้ผู้อื่นแจกข้าวสาร 5 กก. จำนวน 1 ถุง แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ณ ศาลาเอนกประสงค์ หมู่ 10 ต.แก้มอ้น อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

ประเด็นที่ 3 เมื่อวันที่ 1 ก.พ. น.ส.ปารีณา ให้ผู้อื่นแจกข้าวสาร 5 กก. จำนวน 1 ถุง แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หมู่ 1 ต.ด่านทับตะโก อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

ประเด็นที่ 4 เมื่อวันที่ 1 ก.พ. น.ส.ปารีณา ให้ผู้อื่นแจกข้าวสาร 5 กก. จำนวน 1 ถุง แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หมู่ 1 ต.ด่านทับตะโก อ.จอมบึง จ.ราชบุรี


และประเด็นที่ 5 มีรายงานข่าวของสื่อมวลชนช่องหนึ่งว่า น.ส.ปารีณา ให้ผู้อื่นแจกข้าวสาร 5 กก. จำนวน 1 ถุง แก่ผู้นำชุมชนในเขตเลือกตั้งที่ 3 อ.โพธาราม อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

ทั้งนี้จากการไต่สวนในประเด็นที่ 1 และ 2 มีพยานซึ่งเป็นผู้แจกและรับข้าวสารที่ปรากฏในคลิปวีดิโอให้ถ้อยคำสอดคล้องกันว่า การแจกข้าวสารดังกล่าวเป็นการกระทำโดยบุคคลที่มีความประสงค์จะสมัครรับเลือกตั้งเป็น นายกอบต.แก้มอ้น

และไม่มีผู้สมัคร ส.ส.คนใดแจกข้าวสารแก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ประเด็นที่ 3 มีพยานเป็นผู้แจกข้าวสาร และผู้ค้าขายข้าวสาร ให้ถ้อยคำสอดคล้องกันว่า การแจกข้าวสารดังกล่าวเป็นการกระทำโดยบุคคลที่มีความประสงค์จะสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกเทศบาลด่านทับตะโก

และขณะแจกข้าวสารไม่มีการแจ้งว่าเป็นข้าวสารของ น.ส.ปารีณา ส่วนบันทึกเสียงการสนทนาทางโทรศัพท์ไม่มีพยานยืนยันได้ว่าเป็นการสนทนาระหว่างผู้ใด ส่วนประเด็นที่ 4 มีพยานซึ่งเป็นผู้แจกและผู้รับข้าวสาร ให้ถ้อยคำสอดคล้องกันว่าการแจกข้าวสารดังกล่าวกระทำโดยบุคคลที่ประสงค์จะสมัครเป็นผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 ต.ทับตะโก

และขณะแจกข้าวสารไม่มีการแจ้งว่าเป็นข้าวสารของ น.ส.ปารีณา และประเด็นที่ 5 มีเพียงพยานบอกเล่าซึ่งให้ถ้อยคำว่ามีการแจกข้าวสารเมื่อนานมาแล้ว โดยผู้ที่แจกข้าวสารเป็นกำนัน ต.บ้านเลือก และไม่ทราบว่าเป็นการแจกข้าวสารด้วยวัตถุประสงค์ใด ดังนั้นข้อเท็จจริงยังรับฟังไม่ได้ว่า น.ส.ปารีณา กระทำการฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ.2561 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง(1)ตามคำร้องแต่อย่างใด


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กกต.แจงเหตุ ยกคำร้อง "ส.ส.ปารีณา" ปมแจกข้าวสารผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง