พท.แนะพักหนี้ 6 เดือน ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย เยียวยาเหยื่อโควิด

14 เม.ย. 2563 - 13:12 น.

เพื่อไทยจี้รัฐบาลเร่งออกมาตรการเยียวยาเหยื่อโควิด ชี้ต้องพักหนี้ 6 เดือน ทั้งเงินต้น และดอกเบี้ย ไม่เช่นนั้นไม่มีทางที่เศรษฐกิจจะฟื้นคืนได้แน่นอน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 เม.ย. นายปิยวัฒน์ พันธ์สายเชื้อ ส.ส.ยโสธร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การเยียวยาประชาชนจากโครงการเราไม่ทิ้งกัน ที่รัฐบาลตั้งขึ้นมาเพื่อเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ไม่ทราบว่ารัฐบาลเอาตัวเลขผู้ได้รับผลกระทบมาจากฐานข้อมูลไหน เพราะในความเป็นจริงมีหลายครอบครัวประสบปัญหารายได้ แต่ไม่ผ่านการประเมินจากโครงการนี้หรือไม่ได้รับสิทธิในการได้รับเงินเยียวยา ในการจ่ายเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤติไวรัสโควิด-19 รัฐบาลให้ลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น คนที่เข้าถึงระบบอินเตอร์เน็ตก็จะได้ประโยชน์ แต่ชาวบ้านหรือประชาชนตามชนบทไม่ได้ประโยชน์ ทั้งๆที่คนเหล่านี้ตกงานจากกรุงเทพฯ จากการปิดกิจการ ไม่ได้ขายของเพราะตลาดปิด ไม่มีรายได้ แต่เขากลับไม่ได้รับการเยียวยาจากมาตรการรัฐ

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน


จากมาตรการของรัฐที่ออกมาส่งผลให้ทุกภาคธุรกิจได้รับผลกระทบกันหนักมาก หลายบริษัทเลือกปิดกิจการ ปิดร้าน เพราะยิ่งเปิดนานต้นทุนเพิ่มขึ้นทุกวัน บรรดาเจ้าของกิจการเลือกหยุดดีกว่าที่จะเดินหน้าต่อ และจะส่งผลกระทบกับภาคแรงงานที่ต้องตกงานเป็นจำนวนมาก สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยคาดการณ์ว่าตัวเลขคนตกงานในเดือน มิ.ย.จะมีคนตกงานทุกกลุ่มไม่น้อยกว่า 7 ล้านคน ถือเป็นตัวเลขที่สูงมาก และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น

“มาตรการที่ธนาคารต่างๆ ออกมา ถือว่าไม่ได้ช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤต การให้ส่งแต่ดอกเบี้ยแต่เงินต้นไม่ลด ดังนั้นหากรัฐบาลต้องการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบควรที่จะพักหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยนาน 6 เดือน เพื่อต่อลมหายใจให้ผู้ประกอบการ หากไม่ทำอย่างนี้ผู้ประกอบธุรกิจไม่สามารถฟื้นได้อย่างแน่นอน และกระทบเศรษฐกิจไทยในภาพรวม หากไม่จัดหนักในการกระตุ้นเศรษฐกิจ เชื่อว่าปี 63 ทั้งปีเศรษฐกิจประเทศไทยไม่มีทางฟื้น ”นายปิยะวัฒน์ กล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พท.แนะพักหนี้ 6 เดือน ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย เยียวยาเหยื่อโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง