วิษณุ ยังไม่รู้ขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินมั้ย ชี้ยังมีเวลาอีก 15 วัน แย้มถ้าขยายต้องชงครม.ก่อน 1 สัปดาห์ ส่วนพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้าน เสนอครม.รับทราบพรุ่งนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน แก้ไขปัญหาสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งจะหมดอายุในวันที่ 30 เม.ย.ว่า

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ตนไม่ทราบว่าจะขยายหรือไม่ขยายและไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ รวมถึงจะขยายอีกกี่วัน ก็ไม่สามารถตอบได้ เพราะยังมีเวลาอีก 15 วัน หากมีการขยายเวลาออกไปอีก จะต้องเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีก่อน 1 สัปดาห์ ซึ่งได้มีการประเมินสถานการณ์ในทุกวัน

นายวิษณุ กล่าวถึงขั้นตอนพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ซึ่งที่ประชุมครม.เห็นชอบในหลักการแล้วว่า ในวันที่ 15 เม.ย. สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา จะส่งเรื่องมายังที่ประชุมครม.ให้ทราบอีกครั้ง จากนั้นก็นำขึ้นทูลเกล้าฯ และหลังจากการโปรดเกล้าฯ จะนำเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฏร ที่จะเปิดประชุมในวันที่ 22 พ.ค.นี้ โดยจะไม่เรียกประชุมก่อนวันที่เปิดประชุมสภา เพราะอาจจะไม่ครบองค์ประชุมได้

อย่างไรก็ตามการพิจารณากฏหมาย ขึ้นอยู่กับสภาผู้แทนราษฏร จะใช้เวลากี่วัน แต่ทั้งนี้พ.ร.ก.ดังกล่าวมีผลตั้งแต่ประกาศแล้ว แต่หากสภาไม่เห็นชอบเรื่องนี้ก็ตกไปและหยุดปฏิบัติ แต่ที่ผ่านมาก็สมบูรณ์ดี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน