ชัชชาติ แนะคนมีมาช่วยชุมชน-บ้านใกล้เรือนเคียง ประทังให้อยู่รอดจนพ้นวิกฤตโควิด

วันที่ 19 เม.ย. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้ประชาชนจำนวนมากโดยเฉพาะผู้หาเช้ากินค่ำหรือผู้ที่ไม่มีเงินสำรองฉุกเฉินได้รับผลกระทบอย่างมาก ระบุว่า

พวกเราถามคำถามที่น่าสนใจว่า การลงไปช่วยชุมชนแล้วให้อาหารกล่อง 1 มื้อ แล้วมื้อต่อๆ ไปจะให้ทำอย่างไร จะให้รอการบริจาคไปเรื่อยๆ?

ผมว่าวิกฤตโควิดในชุมชนครั้งนี้มันเกิดจากการที่เราร่วมมือกันหยุดกิจกรรมต่างๆเพื่อชะลอการแพร่กระจายของไวรัส ทำให้ร้านค้า สปา สนามกอล์ฟ ศูนย์การค้า การเดินทางลดลง ต้องปิดกิจการอย่างกะทันหัน และส่งผลกระทบถึงแรงงานที่ถูกหยุดจ้าง เลิกจ้าง รายได้น้อยลง ซึ่งจะกระทบคนในชุมชนที่ส่วนใหญ่เป็นคนหาเช้ากินค่ำ ไม่ได้มีเงินสำรองยามฉุกเฉิน แต่เมื่อไรที่สถานการณ์ดีขึ้น ธุรกิจเปิดให้บริการได้ งานส่วนหนึ่งก็จะกลับคืนมาและผลกระทบก็จะค่อยๆ ลดลง

ดังนั้นสิ่งที่คนในชุมชนต้องการตอนนี้คือการช่วยประทังให้อยู่รอดไปจนถึงช่วงที่ธุรกิจต่างๆ เริ่มกลับมาเปิดอีกที ข้าวกล่อง อาหารแต่ละมื้อ สิ่งช่วยเหลือต่างๆ ก็จะช่วยให้ทุกคนมีกำลังที่จะอยู่รอดไปได้จนถึงเวลานั้น ส่วนในระยะยาวคงเป็นเรื่องของทางภาครัฐที่ต้องมาปรับยุทธศาสตร์ให้เหมาะสมต่อไป

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ โควิด-19

ผมดีใจที่ช่วงนี้เห็นพวกเราหลายๆคน ลงมาช่วยชุมชนบ้านใกล้เรือนเคียงกันเยอะเลยครับ มีตัวอย่างที่น่ารักดี คือเพื่อนของผมชื่อคุณต้อม บ้านอยู่แถวรามอินทรา คุณต้อมใช้วิธีง่ายๆ คือไปจ่ายค่าอาหารล่วงหน้าให้คนขายอาหารแถวๆ ละแวกบ้าน มีข้าวราดแกง รามอินทรา ซอย 21 ก๋วยเตี๋ยวไก่ รามอินทรา ซอย 19 อาหารตามสั่ง รามอินทรา ซอย 5 รวมแล้ว 120 อิ่ม คนที่ลำบากทานฟรีแล้วติ๊กเพื่อเช็คยอด คนที่พอไหวก็จ่ายตังค์ตามปกติ เป็นการช่วยเหลือเศรษฐกิจชุมชน ช่วยเหลือคนที่ยากลำบาก และใช้ระบบความไว้วางใจในการบริหารจัดการ น่ารักดีครับ

ทุกคนทำได้ครับ ช่วยกันดูแลชุมชนใกล้ๆ เรา บ้านใกล้เรือนเคียงตามกำลังที่เรามี แล้วเราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันครับ

#ทำดีอย่าอาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน