มงคลกิตติ์ เสนอรัฐบาลออก 3 มาตรการสู้ โควิด ออกพันธบัตร-หักเงินขรก.-นำเงินจากการตรวจสอบทุจริต มาซื้อพันธบัตรรัฐบาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า ได้เดินทางมายังรัฐสภา เพื่อแก้ไขชื่อกองทุนของรัฐบาลที่ใช้สำหรับต่อสู้กับโควิด-19 ให้ถูกต้อง เพื่อให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรดำเนินการหักเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่งของตนประมาณ 36 งวด เป็นเงินประมาณ 4 ล้านบาทเข้ากองทุนดังกล่าว

นายมงคลกิตติ์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวชื่นชมแนวทางของกระทรวงมหาดไทยที่กำหนดให้ผู้บริหารลดเงินเดือน เพื่อนำเงินไปสู้โควิด-19 แต่คิดว่าเพียงเท่านี้ยังไม่เพียงพอ โดยคิดว่าจะต้องดำเนินการเพิ่มเติมอีก 3 มาตรการ ได้แก่ 1.ให้รัฐบาลออกพันธบัตร เพื่อให้ประชาชนนำเงินมาซื้อพันธบัตร 2.หักเงินเดือนข้าราชการบางส่วน เพื่อนำเงินมาซื้อพันธบัตรของรัฐบาล ซึ่งในประเด็นนี้ต้องมีเงื่อนไขว่าข้าราชการคนใดมีภาระหนี้สิน เช่น ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ แต่ต้องถูกหักเงินเดือน รัฐบาลต้องมีมาตรการที่ห้ามไม่ให้เจ้าหนี้มาทวงหนี้ทันทีอย่างเด็ดขาดเป็นเวลา 6 เดือน และ 3.การนำเงินที่ได้มาจากการตรวจสอบทุจริต มาซื้อพันธบัตรรัฐบาล ทั้งหมดเพื่อให้รัฐบาลได้งบประมาณมากพอในการต่อสู้กับโควิด-19 และช่วยประเทศในทางเศรษฐกิจในภาวะวิกฤตเช่นนี้

นายมงคลกิตติ์ กล่าวอีกว่า สำหรับแนวทางของรัฐบาลในการหารือกับมหาเศรษฐีของไทยนั้น ตนคิดว่ามีความสำคัญ เพราะหากประชาชนได้รับความเดือดร้อนย่อมไม่มีเงินจะนำมาซื้อสินค้าของเจ้าสัว ดังนั้น แนวทางทั้งหมดนี้ควรต้องดำเนินการควบคู่กันไปเพื่อให้รัฐบาลมีเงินเข้ามาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน