กกต. ยุติสอบ ส.ส.รัฐบาล แจกเงิน 500 ซื้อเสียง เลือกตั้งซ่อมนครปฐม

23 เม.ย. 2563 - 16:48 น.

กกต. ยุติสอบ”เผดิมชัย สะสมทรัพย์” ส.ส.รัฐบาล ปมแจกเงินซื้อเสียง เลือกตั้งซ่อมนครปฐม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เผยแพร่คำวินิจฉัยยุติเรื่องสอบคำร้อง ตามที่กกต. ประกาศกำหนดให้วันที่ 23 ต.ค.2562 เป็นวันเลือกตั้งเขต 5 นครปฐม แทนตำแหน่งที่ว่าง มีคำร้องกรณีมีเหตุอันควรสงสัยหรือมีความปรากฏต่อกกต. ว่า ด.ต.ผ่าง ประเสริฐสันเทียะ ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งส.ส.นครปฐม(ผู้ถูกกล่าวหาที่1) และนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส. เขต5 นครปฐม หมายเลข1 พรรคชาติไทยพัฒนา(ผู้ถูกกล่าวหาที่2) ได้กระทำอันเป็นการฝ่าฝืนพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. 61

คือ ข้อกล่าวหาที่1 ด.ต.ผ่าง จัดทำให้ เสนอ ให้สัญญาว่าจะให้ หรือจัดเตรียมเพื่อจะให้ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้ใด เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนให้แก่นายเผดิมชัย อันเป็นการฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.61 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง(1) ข้อกล่าวหาที่2 ด.ต.ผ่าง ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฏหมายกระทำการใดใดเพื่อเป็นแก่นายเผดิมชัย อันเป็นการฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 78


กกต. ได้พิจารณารายงานการไต่สวนและพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องได้ความว่ามีผู้แจ้งว่าก่อนวันเลือกตั้งประมาณ 5 วันที่ต.สามพราน อ.สามพราน จ.นครปฐม ภรรยาของด.ต.ผ่างให้เงิน 500 บาทแก่พยานและขอให้ลงคะแนนให้แก่นายเผดิมชัยจากการไต่สวนผู้แจ้ง

และพยานทั้งสองคนให้ข้อมูลต่อคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนว่า ในวันที่ 21 ต.ค.62 ภรรยาของด.ต.ผ่างให้เงิน 500 บาท แก่ผู้จงเพื่อจูงใจให้ลงคะแนนให้แก่นายเผดิมชัย แต่ต่อมาผู้แจ้งให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนว่าภรรยาของด.ต.ผ่าง มอบเงิน 500 บาทให้แก่ผู้แจ้งโดยพูดว่า “ หนูเงินมาใช้หนี้” และ “อย่าลืมเบอร์1ด้วยนะ”

และพยานให้ถ้อยคำว่า ตามที่ได้ให้ข้อมูลว่าเกิดจากความเข้าใจผิดโดยเงิน 500 บาทดังกล่าวเป็นการชำระหนี้จากมูลกู้ยืมเงิน พยานหลักฐาน ดังกล่าวจึงมีน้ำหนักน้อยไม่น่าเชื่อถือ และจากการตรวจพิสูจน์รายพิมพ์นิ้วมือในธนบัตรของกลางไม่พบว่ามีลายนิ้วมือแฝงของบุคคลใดประกอบกับไม่มีพยานยืนยันว่าด.ต.ผ่างมีพฤติการณ์ใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบกระทำการอันเป็นคุณหรือเป็นโทษแก่นายเผดิมชัย ข้อเท็จจริงจึงยังฟังไม่ได้ว่านายเผดิมชัยและด.ต.ผ่างกระทำการผิดกฎหมาย

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กกต. ยุติสอบ ส.ส.รัฐบาล แจกเงิน 500 ซื้อเสียง เลือกตั้งซ่อมนครปฐม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง