ส.ส.ก้าวไกล จัดทัวร์ลง เว็บสำนักงบฯ บี้ปมงบยานเกราะ saveงบบัตรทอง

24 เม.ย. 2563 - 15:35 น.

ส.ส.ก้าวไกล จัดทัวร์ลง เว็บสำนักงบประมาณ บี้ #ตัดงบยานเกราะ #saveงบบัตรทอง #saveงบกสศ เชิญประชาชนส่งเสียง แสดงพลังไปยังรัฐบาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 เม.ย. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กขอให้ประชาชนมาร่วมแสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับการโอนงบประมาณ โดยระบุว่า

#saveงบบัตรทอง #ตัดงบยานเกราะ #saveงบกสศ ฯลฯ ประชาชนสามารถจัดทัวร์ลง เพื่อส่งเสียงของท่าน เกี่ยวกับการโอนงบฯ ให้รัฐบาลได้รับรู้ถึงพลังของประชาชนได้แล้ว ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 5 พ.ค. ที่เว็บไซต์ของสำนักงบประมาณ http://publichearing.bb.go.th/bbpublicph-63

ผมเข้าใจว่า มีประชาชนจำนวนมาก ที่ไม่เห็นด้วยกับการโอนงบประมาณของรัฐบาล และอยากสะท้อนความคิดเห็น ความไม่พอใจต่างๆ รวมทั้งอยากส่งเสียง อยากแสดงพลังของประชาชนไปยังรัฐบาล เพื่อให้รัฐบาลตระหนัก มีสำนึก และปรับเปลี่ยนแนวทางการโอนงบประมาณ ให้อยู่ในแนวทางที่ควรจะเป็น

ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 77 วรรค 2 ได้ระบุเอาไว้ โดยมีใจความสำคัญ คือ ก่อนการตรากฎหมายทุกฉบับ รัฐจะต้องจัดให้มีการรับฟังความคิด และเปิดเผยผลการรับฟังความคิดเห็นและการวิเคราะห์ต่อประชาชน และนำมาประกอบการพิจารณาในกระบวนการตรากฎหมายทุกขั้นตอน

สำหรับพ.ร.บ.โอนงบประมาณฯ ที่ประชาชนไม่เห็นด้วย มีอยู่หลายประเด็น อาทิ
– การที่กองทัพไม่ยอมตัดงบประมาณในการที่จะซื้อยานเกราะล้อยาง โดยยังจะก่อหนี้ผูกพันเอาไว้ เพื่อจะจัดซื้อให้ได้ในปีงบประมาณ 64 และ 65 ในขณะที่ประชาชนกำลังประสบปัญหาต้องการอาหาร แต่ทหารยังคงจะจัดซื้ออาวุธ
– การตัดงบประมาณบัตรทอง 2,400 ล้าน ซึ่งเป็นสวัสดิการที่เกิดประโยชน์กับประชาชนโดยตรง
– การตัดงบในการช่วยเหลือให้เด็กยากจนได้เรียนหนังสือ ของกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา 200 ล้านบาท
– งบประมาณในการจัดงาน Digital Thailand Big Bang 2020 ที่ไม่เหมาะกับกาลเทศะในสถานการณ์โรคระบาด ก็เข้าใจว่ายังไม่มีการตัดโอนงบประมาณ

ประชาชนทุกคนสามารถเข้าไปลงทะเบียน พร้อมส่งเสียงดังๆ ให้รัฐบาลได้ยิน ผ่านเว็บไซต์ของสำนักงบประมาณ ได้แล้วนะครับตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 5 พ.ค. ที่เว็บไซต์ของสำนักงบประมาณ http://publichearing.bb.go.th/bbpublicph-63


เสียงของประชาชน จะเป็นประโยชน์มากๆ เพราะทางสำนักงบประมาณ จะต้องสรุป และจัดทำรายงานออกมา เพื่อเผยแพร่ต่อสาธารณชน ซึ่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จะสามารถนำเอาเสียงสะท้อนเหล่านั้น มาอภิปราย และหยุดยั้งการตัดโอนงบประมาณที่ไม่สมควรจะตัด ตลอดจนผลักดันให้เกิดการตัดโอนงบประมาณ ในโครงการที่ไม่เกิดประโยชน์ผลโภชน์โดยตรงกับประชาชน เพื่อนำงบประมาณเหล่านั้นมาใช้ช่วยเหลือเยียวยาประชาชนได้

ทัวร์ลง ที่สะท้อนเสียงของประชาชน ในการโอนงบฯ ในครั้งนี้มีความหมายใหญ่หลวงมากครับ และจะเป็นทัวร์ลงเพื่อการปกป้องงบประมาณ ที่เป็นเงินภาษีของพวกเราทุกคนครับผม

ผมจะขอรายงานการสรุปผลนี้ จากสำนักงบประมาณแน่นอนครับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ส.ก้าวไกล จัดทัวร์ลง เว็บสำนักงบฯ บี้ปมงบยานเกราะ saveงบบัตรทอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง