พท.ชงรัฐ เยียวยาฆ่าตัวตาย จากโควิด เกษตรกรควรได้ ครอบครัว 35,000

25 เม.ย. 2563 - 15:41 น.

ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย ชงรัฐบาล เยียวยาฆ่าตัวตาย จากโควิด ด้าน “เกษตรกร” ควรได้รับการเยียวยา ครอบครัวละ 35,000 บาท แนะให้ความสำคัญกับ SME

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 เม.ย. นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เมื่อตรวจสอบข้อมูลจากข่าวพบตัวเลขคนฆ่าตัวตายด้วยเหตุพิษภัยเศรษฐกิจ ตนมีข้อเสนอแนะต่อการแก้ไขปัญหา ดังนี้

ให้อำเภอและเขต ออกประกาศและสำรวจปัญหาคนตกงานเฉียบพลันจากพิษเศรษฐกิจ แล้วช่วยเหลือทันที ไม่มีหลักเกณฑ์ยุ่งยาก คนตกงานและครอบครัวทุกคนจะได้รับคูปองอาหารไว้บริโภค 3 มื้อทุกวัน มีกระทรวงแรงงานกับกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ มาร่วมสำรวจเรื่องการมีงานทำและที่อยู่อาศัย คนไทยทุกคนทั้งที่ตกงานหรือไม่ตกงาน มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ให้ได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล รายละ 5,000 บาท/เดือน รวม 3 เดือน


สามารถนำบัตรประชาชนไปขึ้นเงินได้ทุกธนาคารทันที แล้วธนาคารรวบรวมตั้งเบิกจากกระทรวงการคลังมาชดใช้ ยกเว้นข้าราชการ พนักงานส่วนท้องถิ่น พนักงานรัฐวิสาหกิจ ไม่ได้รับเงินเยียวยา ส่วนคนมีฐานะจะสละสิทธิ์ไม่รับเงินเยียวยาหรือไม่ก็ได้

และรัฐบาลควรให้ความสำคัญกับ SME ซึ่งเป็นธุรกิจของคนชั้นกลางและมีจำนวนมหาศาลที่เข้าไม่ถึงทุนให้มากกว่านี้ ควรนำงบประมาณส่วนใหญ่มาช่วยเหลือธุรกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม ไม่ให้ล้มละลาย ส่วนเกษตรกรควรได้รับการเยียวยาครัวเรือนละ 35,000 บาท


 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พท.ชงรัฐ เยียวยาฆ่าตัวตาย จากโควิด เกษตรกรควรได้ ครอบครัว 35,000
ข่าวที่เกี่ยวข้อง