วันชัย ชี้ นักศึกษาผิดกาลเทศะ คิดไล่ ส.ว. ตอนนี้ ยันทำงานคุ้มเงินเดือน

27 เม.ย. 2563 - 08:23 น.

วันชัย โต้ นักศึกษา #MobFromHome ยืนยัน ส.ว.ทำงานคุ้มเงินเดือน ชี้ผิดกาลเทศะคิดไล่ตอนนี้ ขอทุกฝ่ายร่วมกันต่อสู้ โควิด ก่อน หมดโรคร้ายเมื่อไหร่ถล่มได้เลย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงกรณีที่นักศึกษา ออกมาเคลื่อนไหวผ่านโซเซี่ยล วิจารณ์การทำหน้าที่ของส.ว. ถึงขั้นไล่ส.ว.ทำงานไม่คุ้มเงินเดือนโดยเฉพาะการขัดขวางไม่ให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ ว่า การทำงานของส.ส.และส.ว. บอกได้ตรงนี้เลยว่าทำงานตามรัฐธรรมนูญ และกฎหมายทุกประการ ไม่ได้มีใครเลยที่ไม่ทำตาม ทุกคนมีหน้าที่อย่างไรก็ปฏิบัติตามนั้น แม้แต่ข้าราชการ หรือนายกรัฐมนตรีก็ต้องปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญกำหนด

นายวันชัย กล่าวต่อว่า ถ้าคิดว่าส.ว.คนไหนไม่ทำงานก็ควรไล่เป็นคน ๆ ไป แต่เท่าที่ดูแล้วส.ว.ทุกคนก็ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ และที่กล่าวหาว่า ส.ว. ทำงานไม่คุ้มกับเงินเดือนเป็นการกล่าวหาที่มีอคติทั้งหมด ไม่ได้กล่าวหาบนพื้นฐานความจริง เพราะส.ว.ทำงานไม่ได้ต่างอะไรกับส.ส.เลย

“ผมยืนยันว่า ส.ว.ทำตามหน้าที่ตามกฎหมายทุกประการ ยิ่งช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ทุกคนทำงานนอกเหนือจากที่รัฐธรรมนูญกำหนด ช่วยเหลือทั้งข้าวของและเงินทอง ช่วยเหลือบุคคลากรทางการแพทย์ ซึ่งไม่มีใครด้อยไปกว่าใคร” นายวันชัย กล่าว

ส่วนที่กล่าวหาว่า ส.ว.ขัดขวางการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญนั้น นายวันชัย กล่าวว่า ส.ว.ไม่ได้ขัดขวางอย่างใดทั้งสิ้น แต่เห็นว่าเวลานี้สถานการณ์ไม่เหมาะสม การจะแก้ปัญหาด้วยการเปิดวิสามัญ ควรเป็นสถานการณ์ที่รวมเป็นหนึ่งเดียวกัน ลดการโต้ถียง ความขัดแย้ง และฝ่าฟันวิกฤตไปให้ได้มากที่สุด แต่การเสนอให้เปิดวิสามัญ จะเป็นการโต้เถียงกันทางการเมืองมากกว่าแก้ปัญหาของประเทศ

นายวันชัย กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ เห็นว่าหากฝ่ายค้านอยากเสนออะไรต่อรัฐบาล ก็ทำไม่ยาก ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีปกติ ใช้วิธีอื่นได้ สามารถนัดหมายเพื่อพบนายกฯที่ทำเนียบรัฐบาลได้ โดยเชิญตัวแทนพรรคละ 3 คนเข้าพบ ถ้านายกฯไม่ให้พบ ก็ต้องจัดการอย่างเต็มที่ ต้องเล่นงานอย่างหนัก แต่การเปิดประชุมสมัยวิสามัญ โดยมีคน 700 คนในสถานการณ์อย่างนี้ไม่ควรอย่างยิ่ง ทำไมต้องทำอย่างนี้ให้เสียเวลา

“ตอนแรกก่อนเกิดโควิด สว.ก็สนับสนุนให้เปิดวิสามัญ แต่พอโควิดมาความคิดหลายคนเปลี่ยนหมด และเราคิดว่ารัฐบาลเดินมาถูกทางแล้ว และทำอย่างเต็มที่ ซึ่งฝ่ายค้านก็มีความสำคัญ แต่ไม่จำเป็นต้องวิธีการแบบเดิม ตอนนี้คนอื่นเขาเปลี่ยนวิธีกันหมดแล้ว ถ้าฝ่ายค้านไม่เปลี่ยนแนวทางก็ต้องถูกสังคมเล่นงานและถูกประณามเอง” นายวันชัย กล่าว

นายวันชัย กล่าวต่อว่า การออกมาเคลื่อนไหวนักศึกษาในครั้งนี้ ตนพอเข้าใจได้ นักศึกษาก็คงอยากมีบทบาทางการเมือง แต่ตอนนี้อยากให้นิสิต นักศึกษา รวมพลังเป็นหนึ่งเดียว ไม่ว่าให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล เพื่อต่อสู้กับโควิด และคิดว่านักศึกษาเสนออะไรรัฐบาลเขารับฟังอยู่แล้ว อย่ามาเสียเวลากับการเมืองมากนัก อย่าเอาวาทะกรรมมาเล่นการเมืองตอนนี้ เอาเวลาไปต่อสู้กับโรคร้ายดีกว่า เมื่อโรคนี้จบแล้ว ฝ่ายค้าน และนักศึกษาอยากทำอะไรก็ถล่มได้เลย แต่ตอนนี้ไม่ใช่กาลเทศะ

__________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วันชัย ชี้ นักศึกษาผิดกาลเทศะ คิดไล่ ส.ว. ตอนนี้ ยันทำงานคุ้มเงินเดือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง