ผิดหวัง ปลัดคลัง กล่าวหาพรรคการเมือง จ้างคนป่วนรับเยียวยา จ่อเรียกแจง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 พ.ค. นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวกรณีนายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ระบุว่า “คนที่เดินทางมาร้องเรียนเรื่องเงินเยียวยาเดือนละ 5,000 บาท ที่กระทรวงการคลัง หลายคนมาร้องสิทธิเป็นผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจริง แต่บางคนถูกรับจ้างมา บางคนจำหน้าได้ว่าเป็นคนจากอีกพรรคการเมือง”ว่า

การที่คนระดับปลัดกระทรวงการคลัง ที่ถือเป็นข้าราชการประจำในระดับผู้บริหารสูงสุดของกระทรวง มีทัศนคติและแนวคิดต่อประชาชนออกมาเช่นนี้ ถือเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังอย่างยิ่ง และเป็นเรื่องที่คนระดับปลัดกระทรวงจะต้องปรับความคิดในการแก้ปัญหาให้กับประชาชนเสียใหม่ โดยต้องมีทัศนคติในการแก้ปัญหาให้กับประชาชนด้วยความเข้าใจและมีเมตตาให้มากขึ้น

ทั้งนี้อยากให้ปลัดกระทรวงการคลัง ตั้งหลักและทำความเข้าใจการแก้ปัญหาเรื่องเงินเยียวยาเดือนละ 5,000 บาทเสียใหม่ ทั้งหลักเกณฑ์และการคัดกรองผู้ที่มีสิทธิ์จะได้รับเงินเยียวยาเดือนละ 5,000 บาท ยังไม่มีมาตรฐานเดียวกัน จนทำให้ประชาชนเกิดความไม่เชื่อมั่นในระบบการคัดกรองว่าใครจะมีคุณสมบัติครบและมีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยา

ในฐานะนักการเมืองคงไม่มีใครคิดนำเรื่องความเดือดร้อน ความเป็นความตายของประชาชนมาเล่นการเมืองอย่างแน่นอน ในส่วนของฝ่ายนิติบัญญัติ คงต้องรอในช่วงเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญในวันที่ 22 พ.ค.นี้ ฝ่ายค้านจะทำหน้าที่ตรวจสอบการจ่ายเงินเยียวยา 5 พันบาท แทนประชาชนทั้งเรื่องหลักเกณฑ์ การคัดกรอง และความโปร่งใสในกระบวนการใช้จ่ายเงินเยียวยาอย่างเต็มที่

อีกทั้งจะเชิญปลัดกระทรวงการคลังมาชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ที่เกี่ยวข้องของสภาฯ ภายหลังที่ออกระบุว่ามีการเมืองจ้างประชาชนมาร้องเรียนเรื่องเงินเยียวยา 5 พันบาทด้วย“นายสุทิน กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน