"ก้าวไกล" จ่อยื่นญัตติด่วน สอบการใช้งบรัฐบาล แก้ปัญหาโควิด!

5 พ.ค. 2563 - 13:40 น.

“ก้าวไกล” ยื่นญัตติด่วนตรวจสอบการใช้งบ-มาตรการแก้ปัญหาโควิด-19 รบ. ลั่น ส.ส.ได้ยินเสียงร้องไห้ประชาชนแล้ว ยิ่งต้องได้เป็นวาระแรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 พ.ค. ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและพรรคก้าวไกล ยื่นหนังสือต่อประธานสภาฯ เพื่อขอเสนอญัตติด่วนขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญติดตามตรวจสอบการใช้งบประมาณและมาตรการแก้ไขปัญหา ภายใต้วิกฤตการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อติดตามสถานการณ์ความทุกข์ร้อน มาตรการเยียวยาดูแลประชาชน และการใช้จ่ายงบประมาณ

นายพิธา กล่าวว่า แม้มีการประกาศใช้ พ.ร.บ.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินซึ่งนายกรัฐมนตรีมีอำนาจเต็ม แต่ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถใช้อำนาจได้เต็ม ต้องมีการถ่วงดุลการทำงานของฝ่ายบริหาร รักษาผลประโยชน์ของประชาชน ซึ่งอยู่ในอำนาจหน้าที่ของสภาผู้แทนราษฎร

โดยอีก 2 สัปดาห์จะมีการเปิดสมัยประชุมสามัญ โดยจะมีการพิจารณาพระราชกำหนด 4 ฉบับที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาโควิด-19 จึงขอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อติดตามตรวจสอบ รวมทั้งการพิจารณา พ.ร.บ.โอนงบประมาณฯ และ พ.ร.ก.กู้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท ซึ่งทั้งหมดต้องดูว่าจะตอบสนองความต้องการของพี่น้องประชาชนได้จริงหรือไม่

นายพิธา กล่าวอีกว่า หวังว่าประธานสภาฯ จะมองเห็นถึงปัญหาและความเร่งด่วน ในการใช้งบประมาณที่อาจจะสูงมากที่สุดในประวัติการณ์หากไร้ซึ่งการตรวจสอบพี่น้องประชาชนก็จะเสียประโยชน์ ส่วนฝั่งส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะร่วมมือหรือไม่นั้น ตลอดเวลาที่เราต่างก็ได้ลงพื้นที่ ได้ยินเสียงร่ำไห้ของประชาชนขนาดนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าญัตติดังกล่าวเป็นเรื่องเร่งด่วน และควรนำมาเป็นวาระแรกๆ

ด้าน น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส. บัญชีรายชื่อ กล่าวว่า ในขณะที่ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ให้อำนาจเต็มกับนายกรัฐมนตรี และข้าราชการในการดำเนินงาน โดยไม่มีรัฐมนตรีคนไหนมีส่วนร่วม ตนจึงคาดว่าจะมีพรรคการเมืองทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลโดยเฉพาะพรรคร่วมเห็นชอบผ่านกลไกลนี้ หลังถูกริบอำนาจไป


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "ก้าวไกล" จ่อยื่นญัตติด่วน สอบการใช้งบรัฐบาล แก้ปัญหาโควิด!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง