ส.ว.เกษตรกร ขอคืนสิทธิเยียวยา ไม่รับ 1.5 หมื่น สงสารคนเดือดร้อนกว่า

7 พ.ค. 2563 - 14:56 น.

ส.ว.เกษตรกร ขอคืนสิทธิเยียวยา ไม่รับหมื่นห้า สงสารคนเดือดร้อนกว่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 พ.ค. นายบุญมี สุระโคตร ส.ว. กล่าวถึงการรับเงินเยียวยาเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า ตนในฐานะเป็นเกษตรกรได้ปฏิเสธรับเงินเยียวยาเพื่อช่วยเหลือเกษตร และแจ้งกับหน่วยงานแล้ว โดยเหตุผลที่ไม่ขอรับเงินดังกล่าว เนื่องจากสงสารเกษตรกรรายอื่นที่ได้รับความเดือดร้อน

อย่างไรก็ตามจากที่ติดตามข่าวสารการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ ในพื้นที่จ.ศรีสะเกษ นั้นพบปัญหาน้อย ไม่ต้องขึ้นทะเบียนใหม่ เพราะเป็นบุคคลที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรไว้แล้ว และไม่มีปัญหาเรื่องการใช้บัญชีธนาคารของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) เพื่อรับเงิน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน


เนื่องจากสอบถามกับ ธกส.ส่วนกลางแล้วพบว่าเกษตรกรสามารถใช้บัญชีธนาคารใดก็ได้เพื่อรับเงิน แต่การรับเงินโอน ที่จะทยอยโอนวันที่ 15 พ.ค.นั้น อาจมีปัญหาเพราะมีเกษตรกรได้รับสิทธิจำนวนมาก ทำให้การโอนเงินล่าช้า

ดังนั้น ธกส. อยู่ระหว่างหาวิธีโอนเงินเป็นรอบๆ ส่วนเกษตรกรที่ต้องลงทะเบียนใหม่ ในวันที่ 7 พ.ค.ผ่านเว็บไซต์นั้น ทราบว่าอาจมีข้อติดขัดเรื่องหลักฐานที่ยืนยันตัวตน อาทิ ทำการเกษตร แต่ไม่เป็นเจ้าของที่ดิน

ผมในฐานะกรรมาธิการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภา จะนำประเด็นปัญหาเรื่องการจ่ายเงินเยียวยาให้เกษตรกร หารือต่อที่ประชุม เพื่อเสนอแนะแนวทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น หลังจากการจ่ายเงินเยียวยาของรัฐได้ดำเนินการแล้วช่วงระยะเวลาหนึ่ง เบื้องต้นคาดว่าจะขอหารือได้ช่วงวันที่ 19 พ.ค. หรือวันที่ 22 พ.ค.นี้” นายบุญมี กล่าว

ด้าน นายอุดม วรัญญูรัฐ ส.ว. กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นเกษตรกร ตนปฏิเสธที่จะขอรับเงินเยียวยาจากรัฐบาลเช่นกัน เพราะไม่ใช่ผู้ที่มีความเดือดร้อน แม้จะเป็นเกษตรกรที่ได้รับสิทธิเยียวยาก็ตาม ทั้งนี้ในส่วนของเกษตรกรที่ปลูกไม้ผล เช่น จ.จันทบุรี พบว่าปัญหาที่เกิดผลกระทบจากการระบาดไวรัสโควิด-19 นั้นมีน้อย เพราะเป็นเกษตรกรที่มีความเข้มแข็ง ช่วยเหลือตนเองได้ และสวนผลไม้มีปัญหาน้อย

ดังนั้นในกลุ่มเกษตรกรไม้ผล หรือผลไม้จึงไม่พบปัญหาใดๆ ขณะที่การเยียวยาเพื่อช่วยเหลือนั้นตนมองว่ารัฐบาลควรให้หน่วยงานท้องถิ่นคัดเลือกกลุ่มเกษตรกรที่เดือดร้อนจริง หรือมีความจำเป็นที่ต้องได้รับเงินเยียวยา เงินช่วยเหลืออย่างแท้จริง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ว.เกษตรกร ขอคืนสิทธิเยียวยา ไม่รับ 1.5 หมื่น สงสารคนเดือดร้อนกว่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง