แนะเกษตรกรที่ไม่เคยขึ้นทะเบียน รีบลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 1.5 หมื่นก่อน 15 พ.ค.นี้ ได้รับ 1 สิทธิ์ต่อ 1 ครัวเรือน ตรวจสอบแล้วไม่ซ้ำซ้อนรอรับเงินได้เลย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกสำนักนายกรัฐนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า ให้เกษตรกรที่ยังไม่เคยขึ้นทะเบียนเกษตกรไว้เดินทางไปที่เกษตรอำเภอ ปศุสัตว์อำเภอ หรือ ประมงอำเภอ ในพื้นที่ภูมิลำเนาตนเองประกอบอาชีพอยู่ ก่อนวันที่ 15 พ.ค.นี้ เพื่อจะได้มีสิทธิ์ในการรับเยียวยาเกษตรกรเดือนละ 5,000 บาท ระยะเวลา 3 เดือน จากรัฐบาล

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ส่วนที่เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนอยู่แล้ว แต่ยังไม่เคย ปรับปรุงฐานข้อมูลให้เข้าไปยังแอพพิเคชั่น ฟาร์มบุ๊ค ได้ทั้งทุกระบบ ก่อนวันที่ 15 พ.ค. นี้เช่นกัน เพื่อรักษาสิทธิ์ และอย่าดำเนินการล่าช้ากว่านั้น

“ยอมรับว่ามีความเป็นห่วงเกษตรกรบางกลุ่ม ที่ไม่เคยอยู่ในฐานทะเบียนเกษตรกร ของกรมส่งเสริมการเกษตร เพราะคิดว่าตนเองไม่มีสิทธิ์ จึงอยากแนะนำไม่อยากว่า หากมีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์เกษตร เช่น มีเลี้ยงสัตว์ปีกเท่าไร ทำนาเกลือพื้นที่กี่ไร ทางหน่วยงานเกษตรเกษตร จะมีข้อมูลให้ จึงขอให้ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อให้ข้อมูล และเป็นการตรวจสอบข้อมูลเพื่อไม่ให้เกิดความซับซ้อนกันด้วย เพราะการรับเงินเยียวยาเกษตรกรครั้งนี้ รับได้เพียง 1 สิทธิ์ ต่อ 1 ครัวเรือนเท่านั้น

โดยเกษตรกรที่ปลูกพืชหลายชนิด ก็จะมีฐานข้อมูลหลายส่วน กระทรวงเกษตกรฯก็ต้องตรวจสอบไม่ให้มีความซ้ำซ้อนกัน ทั้งนี้ ถ้าหากตรวจสอบข้อมูลเรียบร้อยไม่ซ้ำซ้อนกันแล้ว ก็ให้เกษตรกรรอรับเงินเยียวยาจากทางรัฐบาลได้เลย” น.ส.รัชดา กล่าว

อ่านข่าว ลงทะเบียน เยียวยาเกษตรกร 1.5 หมื่น วันที่ 2 ไม่ต้องมีบัญชีธ.ก.ส. ก็ลงทะเบียนได้

รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ทั้งนี้กระบวนการจ่ายเงินเยียวยา อาจจะล่าช้าบ้าง เพราะเงินที่มาใช้เยียวยา เป็นเงินที่มาจากพ.ร.ก.เงินกู้ ที่รัฐบาลดำเนินการอยู่ เมื่อทุกอย่างตรวจสอบ ตามกระบวนการก็จะดำเนินการโอนเงินทันที พร้อมย้ำว่าเกษตรกรที่ไม่ได้เปิดบัญชีกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ก็สามารถรับเงินได้

แต่ต้องเข้าไปแจ้งยัง www.เยียวยาเกษตรกร.com เพื่อให้เจ้าหน้าที่รับทราบว่า จะให้โอนเข้าบัญชีธนาคารไหน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ยาก อย่างไรก็ตาม การประชุมครม.ในวันพรุ่งนี้ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุม คาดว่าจะรายงายความคืบหน้าการเยียวยาการช่วยเหลือเกษตรกรให้ที่ประชุมรับทราบต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน