Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

'อุตตม' ถอยแล้ว! 'บิ๊กป้อม' ผงาด ว่าที่ หัวหน้า พปชร. หลังล็อบบี้ 23 กก.บห. ลาออก

13 พ.ค. 2563 - 23:04 น.

'บิ๊กป้อม' เอาจริง ผงาด ว่าที่หัวหน้า พรรคพลังประชารัฐ หลังล็อบบี้ กก.บห. 23 คนลาออก ทั้ง "สุริยะ- สมศักดิ์-ธรรมนัส" ด้าน 'อุตตม' ยอมถอย

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แจ้งว่า หลังเกิดกระแสความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ ให้เปลี่ยนหัวหน้าและเลขาธิการพรรค จน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานยุทธศาสตร์พรรค ต้องลงมาเคลียร์ปัญหาทั้งพูดคุยกับนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ในฐานะหัวหน้าพรรค และแกนนำกลุ่มส.ส.ที่เรียกร้องให้เปลี่ยนผู้บริหารพรรค และเคลื่อนไหวใช้ข้อบังคับพรรคมากดดัน ด้วยการล่าชื่อกรรมการบริหารให้ลาออกเกินครึ่ง คือ 18 คน จาก 34 คน เพื่อให้กรรมการต้องพ้นสภาพ ให้ยุติการเคลื่อนไหวในช่วงที่รัฐบาล และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องแก้ปัญหาโควิด-19 ผ่านพ้นไปก่อน

จน พล.อ.ประยุทธ์ เรียกทั้งนายอุตตม และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรค เข้าพบเมื่อวันที่ 5พ.ค.ที่ผ่านมา โดยยืนยันจะให้อยู่ในทำงานในตำแหน่งเดิมทั้งในส่วนของพรรค และไม่มีการปรับครม.ใดๆในช่วงนี้ เพื่อยุติความขัดแย้งในพรรค

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า แม้ พล.อ.ประวิตร จะส่งสัญญาณให้แกนนำกลุ่มส.ส.ที่ต้องการให้เปลี่ยนตัวนายอุตตม ออกจากหัวหน้าพรรค ซึ่งเคลื่อนไหว ล่าเสียงกรรมการบริหารฯจากเดิมได้ 15 เสียง และล่าสุดในช่วงค่ำวันนี้ (13 พ.ค.) สามารถรวบรวมเสียง ให้กรรมการบริหารพรรคลาออกได้ถึง 23 เสียง ทำให้เสียงเกินกึ่งหนึ่ง โดยพล.อ.ประวิตร ได้โทรศัพท์ประสานด้วยตัวเอง อาทิ กลุ่มสามมิตร ที่มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นายอนุชา นาคาศัย นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ

โดยกลุ่มสุดท้ายที่ลาออกคือกลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ เป็นต้น โดยรายชื่อมีทั้งเซ็นลาออกและแจ้งความจำนงค์เข้ามายัง พล.อ.ประวิตร เมื่อรวมกับกลุ่มพล.อ.ประวิตร ที่นำโดยนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานวิปรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี และประธาน ส.ส. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ถือว่าเกินกึ่งหนึ่งไปแล้ว

ซึ่งตามข้อบังคับพรรคหาก กก.บห.ลาออกเกินกึ่งหนึ่ง จะทำให้ กก.บห.ชุดปัจจุบันสิ้นสุดลงอัตโนมัติ ต้องเลือก กก.บห.ชุดใหม่ โดยคาดว่าจะมีการยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อจัดประชุมใหญ่สามัญพรรค เพื่อเลือก กก.บห.ชุดใหม่หลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย แต่หากนายอุตตม ตัดสินใจลาออกจากหัวหน้าพรรคเอง ตามข้อบังคับพรรค แล้วการที่หัวหน้าพรรคลาออก จะทำให้ กก.บห.ชุดดังกล่าวพ้นจากตำแหน่งโดยอัตโนมัติไปด้วย หากเป็นอย่างนี้ กก.บห.ที่เซ็นใบลาออกไว้แล้วก็ไม่ต้องยื่นใบลาออก

"การเคลื่อนไหวในครั้งนี้ ขึ้นอยู่กับพล.อ.ประวิตร จะส่งสัญญาณว่าจะให้ดำเนินการเมื่อใด แต่คาดว่าจะให้เสร็จสิ้นจากการประชุมสภาผู้แทนราษฎร หลังพิจารณาพ.ร.ก.เงินกู้ฯ 3 ฉบับ เสร็จสิ้นก่อนในต้นเดือน มิ.ย.นี้ จากนั้นจะถึงคิวของการปรับครม. ตามมา โดยเฉพาะกลุ่มของ “3 กุมาร” ทั้งนายอุตตม นายสนธิรัตน์ และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม รวมถึงนายสมคิด รองนายกฯ ที่แทบจะไม่เคยให้ความสำคัญกับการดูแล ส.ส. ตลอด 1 ปี ที่ผ่านมา"

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า สำหรับแคนดิเดตรัฐมนตรียังคงมีชื่อของนายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท และนายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี อยู่ในแคนดิเดตรัฐมนตรี ซึ่งทั้ง 2 คนมีชื่อมาตั้งแต่ช่วงจัดตั้งรัฐบาล โดยทั้งหมดต้องรอการตัดสินใจจากนายกรัฐมนตรี อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีกระแสข่าวว่า นายอุตตม ได้ตัดสินใจยอมลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐด้วยตัวเองแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'อุตตม' ถอยแล้ว! 'บิ๊กป้อม' ผงาด ว่าที่ หัวหน้า พปชร. หลังล็อบบี้ 23 กก.บห. ลาออก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง