‘ณัฏฐพล’ รมว.กระทรวงศึกษาธิการ ชี้ เว็บไซต์ล่ม ถือว่านักเรียนสนใจ เรียนออนไลน์ เพื่อเตรียมเปิดภาคเรียน 1 ก.ค.นี้ ระบุ พร้อมปรับปรุงแก้ไขปัญหา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 พ.ค. นายณั​ฏ​ฐ​พล​ ที​ป​สุวรรณ​ รมว.​ศึกษาธิการ (ศธ.) ​เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่เยี่ยมจัดการเรียนการสอนผ่านโทรทัศน์ ที่บ้านนักเรียนโรงเรียนวัดศรีมหาโพธิ และโรงเรียนปาโมกข์วิทยาภูมิ ที่ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ว่า หลัง ศธ.​และมูลนิธิ​การศึกษา​ทางไกลผ่านดาวเทียม ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ดีแอลทีวี) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ออกอากาศทางช่องฟรีทีวี จำนวน 17 ช่อง ระหว่างวันที่ 18 พ.ค.-30 มิ.ย.นี้ เพื่อเตรียมความในการเปิดภาคเรียนวันที่ 1 ก.ค.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ซึ่งตนยืนยันว่าศธ.ต้องการทำตามมาตรการแรกคือ ต้องการให้นักเรียนและครูทำการเรียนการสอนที่โรงเรียน ส่วนมาตรการที่ 2 หากมีข้อจำกัดอะไรบางอย่าง เช่น มียังการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 อาจจะเรียนที่บ้าน โดยใช้สื่อโทรทัศน์เป็นหลัก ส่วนการเรียนออนไลน์ จะให้สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่มีอุปกรณ์มีความพร้อม และมีความสามารถใช้สื่อเทคโนโลยีเรียน

นายณั​ฏ​ฐ​พล​ ที​ป​สุวรรณ​ รมว.​ศึกษาธิการ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม เรียนออนไลน์

นายณั​ฏ​ฐ​พล​ ที​ป​สุวรรณ​ รมว.​ศึกษาธิการ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม เรียนออนไลน์

รมว.ศธ. กล่าวอีกว่า ส่วนนักเรียน ม.ปลาย คนใด ที่ไม่มีอุปกรณ์ ไม่สามารถเข้าถึงการเรียนการสอนได้ ศธ.ต้องหาทางออกให้ เช่น ให้เรียนที่ห้องเรียน โดยโรงเรียนบริหารจัดการให้นักเรียนเข้ามาเรียนในห้องเรียนโดยจัดกลุ่มเล็ก ๆ เป็นต้น

นายณัฎฐพล กล่าวว่า จากการลงพื้นที่เพื่อเตรียมความพร้อมในการเรียนวันที่ 1 ก.ค.นี้ พบปัญหาหลายปัญหา เช่น อุปกรณ์ไม่มีความพร้อม รวมทั้งผู้ปกครองและนักเรียนอาจจะไม่มีความพร้อม ตนขอชื่นชมครูทั่วประเทศทุ่มเทหาข้อมูลต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือเรื่องนี้ วันนี้ปล่อยสัญญาณจริง พบว่าศธ.ต้องปรังปรุงในหลาย ๆ เรื่อง เตรียมความพร้อมในแต่ละพื้นที่

รมว.ศธ. ตรวจเยี่ยม

รมว.ศธ. ตรวจเยี่ยม

นายณัฏฐพล กล่าวอีกว่า ส่วนเนื้อหาการส่งสัญญาณ เนื้อหาสาระในการเรียนไม่พบปัญหาอะไร เด็กมีความเข้าใจอย่างดีในทุกชั้นเรียน แต่มีเด็กบางกลุ่มมองว่าครูต้นแบบสอนเร็วไป หรือช้าไปบ้าง ซึ่งครูต้องเข้ามาปรับจูนความเหมาะสม เพื่อให้นักเรียนทำข้อสอบ ทำแบบฝึกหัดได้

“ผมยืนยันว่าในวันที่ 1 ก.ค.นี้ การเรียนการสอน น่าจะเกิดขึ้นได้ในโรงเรียน โดยโรงเรียนต้องทำตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำหนดอย่างเคร่งครัด วันนี้สังคมได้ร่วมมือกันป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ได้พอสมควร ส่วนภาคการศึกษาจะต้องร่วมมือกันทำให้โรงเรียนเปิดเรียนในวันที่ 1 ก.ค.ได้ ส่วนจะเรียนที่ไหน โรงเรียน บ้าน หรือเรียนเสริมด้วยการสอนออนไลน์ แต่ละพื้นที่จะต้องดูความเหมาะสมและปรับให้เข้ากับบริบทของตน” นายณัฐพล กล่าว

ลงพื้นที่เยี่ยมจัดการเรียนการสอนผ่านโทรทัศน์ ที่บ้านนักเรียนโรงเรียนวัดศรีมหาโพธิ และโรงเรียนปาโมกข์วิทยาภูมิ ที่ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง

ลงพื้นที่เยี่ยมจัดการเรียนการสอนผ่านโทรทัศน์ ที่บ้านนักเรียนโรงเรียนวัดศรีมหาโพธิ และโรงเรียนปาโมกข์วิทยาภูมิ ที่ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากช่วงเช้านักเรียนบางส่วนพบปัญหาเว็บไซต์ล่ม ทางศธ. จะแก้ไขปัญหาอย่างไร นายณัฏฐพล กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีที่จะทำให้ ศธ.ได้เตรียมความพร้อม การล่มของเว็บไซต์ แปลว่ามีคนสนใจมาก ศธ.ต้องเตรียมความพร้อมต่อไปในอนาคต เช่น การเตรียมคลาวด์ หรือเซิฟเวอร์ ไว้รองรับเพิ่มเติม น่าจะเป็นทางออกที่ศธ.จะทำได้ ซึ่งศธ.มีงบประมาณรองรับ ปัญหาต่างๆที่พบ เรื่องนี้ถือเป็นประโยชน์ให้ศธ. รวบรวมปัญหา และมีเวลา 45 วัน ในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ต่อไป

___________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน