Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 14 ก.ค. 2563

แชร์ว่อน ภาพถือถังแก๊ส อ้างเสื้อแดงเผาห้าง เผยข้อมูลอีกด้าน โอละพ่อ!

18 พ.ค. 2563 - 16:48 น.

โลกออนไลน์แชร์ว่อน ภาพถือถังแก๊ส อ้างเสื้อแดงเผาห้างเซ็นทรัลเวิล์ด เมื่อวันที่ 19 พ.ค.2553 เพจดังเผยข้อมูล โอละพ่อ ศาลอุทธรณ์ยืน 'ยกฟ้อง' ไปตั้งแต่ปี 57

10 ปีมาแล้ว สำหรับเหตุการณ์การสลายการชุมนุม "เมษา-พฤษภา" เมื่อปี 2553 ซึ่งเป็นโศกนาฏกรรมทางการเมือง ที่มีผู้เสียชีวิตเกือบร้อยศพ บาดเจ็บมากกว่าสองพันคน ซึ่งถึงแม้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะผ่านพ้นไปร่วมทศวรรษ แต่ผู้คนก็ยังคง "ตามหาความจริง" กันอยู่ ทั้งกรณีการเสียชีวิตของประชาชน และเหตุเพลิงไหม้ตามสถานที่ต่างๆในช่วงเวลานั้น

วันนี้ (18 พ.ค.) โลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของชายผู้หนึ่ง ถือถังที่มีลักษณะคล้ายถังแก๊ส ภายในห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลเวิล์ด แยกราชประสงค์ ในวันที่มีเหตุเพลิงไหม้ หลังจากเวทีการชุมนุมของเสื้อแดง ได้มีการประกาศยุติไปแล้ว

ล่าสุด เพจข่าว "ประชาไท" ได้มีการชี้แจงข้อเท็จจริงของภาพดังกล่าว โดยมีรายละเอียดคร่าวๆ ดังนี้ เนื่องจากชื่อ 'สายชล แพบัว' อดีตผู้ต้องหาคดีเผาเซ็นทรัลเวิลด์ปี 53 ซึ่งศาลอุทธรณ์พิพากษายืน 'ยกฟ้อง' ไปตั้งแต่ปี 57 แล้วนั้น กลับมาเป็นคำที่ถูกค้นเข้าในเว็บประชาไทจำนวนมาก จึงขอนำรายงานที่ประชาไทเคยทำไว้ตั้งแต่ปี 56 มาเสนออีกครั้ง

รายงาน: ข้อสังเกต 10 ประการ คดีเผาเซ็นทรัลเวิลด์

1. พยานยัน ‘สายชล’ ไม่ใช่คนในภาพที่ใช้ดำเนินคดี
2. ภาพที่ใช้ดำเนินคดีจำเลยไม่มีรอยสักที่แขน รปภ.ยันเห็นรอยสัก
3. ไม่ถูกแจ้งข้อหานี้ทันที แต่เพิ่มเติมทีหลัง
4. ภาพไม่สามารถระบุตำหนิรูปพรรณได้ชัด จึงไม่ขอหมายจับคนอื่น
5. ถังดับเพลิงที่ชายในภาพถือ ไม่ใช่ถังแก๊ส
6. ไม่มีการตรวจลายนิ้วมือแฝงของกลาง
7. จำเลยอ่านหนังสือไม่ออก ไม่มีทนายหรือญาติอยู่ตอนจับกุม
8. ‘พินิจ(คู่คดีกับสายชล)’ เป็นเพียงพวกที่หลบอยู่ในห้างไม่มีอาวุธ ไม่สามารถวางเพลิงได้
9. กลุ่มก่อการที่ “ขนาดตำรวจยังหนี” + ทหารควบคุมพื้นที่หมด
10. จำเลยทั้ง 2 คน ไม่ได้รับสิทธิการประกันตัวในระหว่างการต่อสู้คดี โดยถูกคุมขังในเรือนจำมาเกือบ 3 ปี

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26 มี.ค.2556 นสพ.ข่าวสด เคยนำเสนอข่าวดังกล่าว กรณีที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลอ่านคำพิพากษาคดีวางเพลิงเผาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ดตามที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสายชล แพบัว อายุ 31 ปี และนายพินิจ จันทร์ณรงค์ อายุ 29ปี

ผู้ชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตย ต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานวางเพลิงเผาทรัพย์ โรงเรือนที่เก็บสินค้า เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย โดยศาลได้พิพากษายกฟ้องคดีดังกล่าว ชี้ถังที่ถือนั้นคือถังดับเพลิง ไม่สามารถใช้ไปจุดไฟได้


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แชร์ว่อน ภาพถือถังแก๊ส อ้างเสื้อแดงเผาห้าง เผยข้อมูลอีกด้าน โอละพ่อ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง