“สว.ประมนต์” ชี้ ตรวจสอบพรก.กู้เงิน ไม่ใช่หน้าที่ จ่อตั้งกก.อิสระเอง

18 พ.ค. 2563 - 17:23 น.

“สว.ประมนต์” ชี้ ตรวจสอบพรก.กู้เงิน ไม่ใช่หน้าที่ จ่อตั้งกก.อิสระตรวจสอบเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 พ.ค. นายประมนต์ สุธีวงศ์ วุฒิสมาชิก ฐานะประธานมูลนิธิองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมต่อข้อเสนอให้ตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบการใช้เงินกู้ ตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงินเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและแก้ปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า ในฐานะของวุฒิสภา ไม่สามารถตรวจสอบเรื่อง พ.ร.ก.กู้เงินฯ ได้ เพราะมีหน้าที่และบทบาทแค่ให้ความเห็น และอนุมัติหรือไม่เท่านั้น

ส่วนกรณีที่การปฏิบัติของวุฒิสภา ก่อนหน้านั้นต้องตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษารายละเอียดของกฎหมาย ก่อนเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิสภา เพื่อพิจารณารายละเอียดก่อนเข้าที่ประชุมเท่านั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตามในวันที่ 20 พ.ค.นี้ คณะกรรมาธิการกิจการวุฒิสภา (วิปฯวุฒิสภา) จะหารือต่อการกำหนดวาระประชุมรวมถึงการมอบหมายให้ศึกษารายละเอียดของเรื่องที่จะบรรจุในระเบียบวาระ ซึ่งการอภิปรายในพ.ร.ก.กู้เงินนั้น ตนจะขอใช้สิทธิอภิปราย ต่อการตั้งกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบการใช้เงินกู้ด้วย

นายประมนต์ กล่าวอีกว่า ตนต้องการที่จะใช้โอกาสนอกรอบคุยกับกรรมการกลั่นกรองโครงการ ตามที่ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีออกประกาศไว้ เพื่อหารือต่อเรื่องดังกล่าว ขณะที่การผลักดันให้มีคณะกรรมการของวุฒิสภาเพื่อตรวจสอบเรื่องดังกล่าวนั้น ต้องหารืออีกครั้งว่าส.ว.จะเข้าไปก้าวก่ายอะไรได้หรือไม่

“การใช้เงินกู้นั้น จำเป็นต้องตรวจสอบ เพราะเป็นการใช้เงินที่รวดเร็ว ดังนั้นระเบียบบางอย่างอาจถูกยกเว้นและอาจเกิดเหตุเหมือนกับที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นบางแห่งที่ซื้อของราคาสูงหรือไม่จำเป็น ดังนั้นผมกังวลว่าจะเกิดสิ่งเหล่านั้นขึ้น อีกทั้งเงินที่จะใช้ไม่ใช่หลักสิบล้าน แต่เป็นหลักพันล้าน” นายประมนต์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “สว.ประมนต์” ชี้ ตรวจสอบพรก.กู้เงิน ไม่ใช่หน้าที่ จ่อตั้งกก.อิสระเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง