นายกฯ ขอพา "การบินไทย" พ้นวิกฤต แจงเหตุผล เลือกยื่นศาลล้มละลาย

19 พ.ค. 2563 - 13:29 น.

“บิ๊กตู่” ขออนุญาตคนไทย นำวิกฤตการบินไทย เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูศาล แบะ ไม่ต้องการให้เกิดการลอยแพพนักงาน รับ เป็นการตัดสินใจบนความยากลำบาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 12.10 น. วันที่ 19 พ.ค. ภายหลังเป็นประธานการประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล รมว.กลาโหม แถลงว่า ขอแจ้งให้ทราบการตัดสินใจในเรื่องของการบินไทย เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก

แต่ก็เป็นการตัดสินใจที่ตนรู้ว่าจะช่วยรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนทุกคนได้อย่างไร ในส่วนของปัญหาเรื่องนี้ทุกคนทราบดีอยู่แล้วที่มีหนี้สินต่างๆ มากพอสมควร ซึ่งก็มีอยู่ 3 ทางเลือกด้วยกัน คือ 1.การหาเงินให้การบินไทยดำเนินการต่อไป 2.ปล่อยเข้าสู่สถานการณ์ล้มละลาย และ 3.เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูของศาล

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาอาจจะมีปัญหาการฟื้นฟูไม่ได้มีประสิทธิภาพมากนัก เพราะมีข้อกฎหมายอยู่หลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพ.ร.บ.แรงงานและพ.ร.บ.รัฐวิสาหกิจ ดังนั้น วันนี้เราจำเป็นต้องหามาตรการที่เหมาะสม และรัฐบาลได้พิจารณาร่วมกันในคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) และ ครม.แล้ว

“พวกเราทุกคนตัดสินใจว่าเราจะเลือกทางปฏิบัติที่ 3 ซึ่งเป็นหนทางการปฏิบัติที่ดีที่สุด คือการเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูของศาล และจะต้องมีการดำเนินการอีกหลายขั้นตอนต่อไป เพื่อแก้ปัญหาภายในองค์กร และเรื่องประกอบการต่อไป เพื่อให้ฟื้นฟูขึ้นมาอย่างที่พวกเราคาดหวังไว้ ผมอยากให้ทุกคนกลับไปคิดดูว่า

เรามีการบินไทยเพื่ออะไรในช่วงที่ผ่านมา และการบินไทยควรที่จะเป็นองค์กรที่จะช่วยสร้างชื่อเสียง และรายได้ให้กับคนไทย และมีความสามารถในการแข่งขัน มีความเข้มแข็งในตัวเองได้อย่างไร ทั้งหมดคือพื้นฐานในการตัดสินใจของผม

และนำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม.ในวันนี้ ซึ่งวันนี้ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องกล้าที่จะเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู โดยการยื่นขอเข้ากระบวนการต่อศาล ซึ่งได้มีการหารือกันอย่างรัดกุมในรายละเอียดต่างๆทั้งหมด”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลานี้เป็นเวลาที่ประเทศไทยและทั้งโลกกำลังเผชิญวิกฤต รายได้ของทุกคนกำลังหายไปจากหายนะของโควิด-19 เราจำเป็นต้องรักษาเงินตราของประเทศไทยเอาไว้ เพื่อใช้ช่วยเหลือประชาชนในช่วงเวลาข้างหน้าต่อจากนี้

ทั้งการช่วยเหลือเกษตรกรที่กำลังตกทุกข์ได้ยาก ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต่างๆ ที่เผชิญวิกฤตทางเศรษฐกิจทางธุรกิจ หรือช่วยเหลือคนหาเช้ากินค่ำ ผู้ประกอบอาชีพอิสระ หรือประชาชนทั่วไปที่ทำงานหนักในขณะนี้ เพื่อมีเงินมาเลี้ยงดูครอบครัวของตัวเอง รัฐบาลต้องมองอย่างรอบคอบในทุกมิติดังกล่าวที่ว่ามา

แม้ว่าวันนี้แม้เราจะอยู่ในจุดที่สามารถควบคุมวิกฤตทางด้านสุขภาพได้ดีในระดับหนึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับหลายๆประเทศ แต่ปัญหาโควิด-19 กราบเรียนว่าจะยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะปัญหาที่หนักกว่านั้นซึ่งรัฐบาลกำลังหาหนทางปฏิบัติแก้ปัญหาดังกล่าวคือ ปัญหาการทำมาหากิน หารายได้เลี้ยงปากท้องของประชาชนที่ทุกคนในประเทศไทยล้วนได้รับผลกระทบทั้งสิ้น

และยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะสามารถกลับมาทำมาหากินสร้างรายได้เหมือนปกติอย่างเคย นี่คือวิกฤตทางเศรษฐกิจที่จะทวีความรุนแรงมากขึ้นในอนาคต เราจำเป็นต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนในการใช้จ่ายงบประมาณอีกจำนวนมากหลังจากช่วงวิกฤติโควิด-19 เพื่อให้ประชาชนอยู่รอด สร้างชีวิตสร้างรายได้กลับสู่ภาวะปกติ และสร้างเศรษฐกิจประเทศกลับคืนมา และเข้มแข็งในระยะต่อไป รัฐบาลจึงต้องมองในทุกมิติ

“ผมเองรู้สึกว่าการที่ตัดสินใจเข้าสู่แผนการฟื้นฟูโดยไม่ปล่อยให้การบินไทยต้องเข้าสู่สถานะล้มละลาย ซึ่งอาจจะทำให้พนักงานมากกว่า 2 หมื่นคนต้องถูกลอยแพ พวกเราคงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์อย่างนั้นขึ้น คงไม่อยากเห็น

ฉะนั้นรัฐบาลยืนยันจะสนับสนุนการดำเนินการดังกล่าวอย่างเต็มที่ เพื่อให้สามารถดำเนินกิจกรรมต่อไปได้แม้จะไม่ได้รับเงินจากรัฐบาล จึงขออนุญาตให้การบินไทยเข้าไปอยู่ภายใต้การคุ้มครองของศาลและเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูภายใต้คำสั่งของศาล ซึ่งศาลจะพิจารณาแต่งตั้งมืออาชีพมาบริหารจัดการการฟื้นฟูการบินไทย

ผมเองและพี่น้องประชาชนทุกคนคงคาดหวังเช่นเดียวกัน ว่าเมื่อมีมืออาชีพเข้ามาบริหารจัดการแล้ว การบินไทยจะสามารถกลับมาเป็นสายการบินแห่งชาติที่คนไทยเคยภาคภูมิใจ และกลับมาเป็นองค์กร ที่ช่วยสร้างความรุ่งเรืองให้กับประเทศไทยได้ ด้วยวิธีการนี้เป็นวิธีการเดียวที่การบินไทยจะยังคงสามารถประกอบกิจการและดำเนินการต่อได้ พนักงานการบินไทยจะมีงานทำต่อไป

ขณะเดียวกันการปรับโครงสร้างของการบินไทยหลายๆ อย่างที่ควรจะสำเร็จนานแล้วก็จะเกิดขึ้นได้ด้วยในการเข้าสู่มาตรการฟื้นฟู นั่นคือการตัดสินใจของผม และเป็นทิศทางที่รัฐบาลจะยึดมั่นปฏิบัติต่อกรณีของการบินไทยส่วนในอดีตต่างๆ จะเป็นไปตามที่ศาลกำหนด และคาดว่าจะแจ้งให้ทุกท่านทราบในโอกาสต่อไป ซึ่งตนได้ให้กระทรวงคมนาคมและหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแถลงข่าวถึงรายละเอียดอีกครั้ง” นายกฯ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การบินไทยถือว่าเป็นทูตที่ดีทางวัฒนธรรมที่ช่วยโปรโมทประเทศไทยมาเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 60 ปี ผ่านการทุ่มเทการทำงานของคนมากมาย จากรุ่นสู่รุ่น ไม่ว่าจะเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน วิศวกร ช่าง พนักงานภาคพื้นรวมถึงพนักงานอื่นๆ ของการบินไทย

ตนหวังเช่นเดียวกับคนไทยทุกคนว่าการช่วยเหลือให้การบินไทยเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูภายใต้คำสั่งศาลล จะช่วยให้การบินไทยกลับมาเป็นสายการบินที่มีความแข็งแกร่งได้อีกครั้ง ขอบคุณอีกครั้ง นี่คือการตัดสินใจของตน และ ครม.ในวันนี้


 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นายกฯ ขอพา "การบินไทย" พ้นวิกฤต แจงเหตุผล เลือกยื่นศาลล้มละลาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง