พท.อัดรัฐ คง พรก.ฉุกเฉิน หวังสกัดม็อบนักศึกษา-ปชช. จวกไม่ยุติธรรม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 พ.ค. นายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่มีการประชุมกรรมการสภาความมั่นคงแห่งชาติเมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา และมีมติให้เสนอรัฐบาลต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปจนถึงสิ้นเดือนมิ.ย.นั้น ตนเห็นว่ารัฐบาลทำเพื่อต่ออายุการบริหารประเทศ จัดระเบียบอำนาจของพรรคร่วมฯ และกลุ่มการเมืองภายในพรรค พปชร. รวมทั้งโอกาสการได้บริหารเงินกู้ 3 พ.ร.ก. 1.9 ล้านล้านบาทที่หลายฝ่ายยังมีข้อห่วงใยในการใช้เงิน และการป้องกันการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลจากการบริหารงานผิดพลาดในมิติต่างๆ ของนักศึกษาและประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เชื่อว่ารัฐบาลไม่ได้กระทำเพื่อการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคเป็นสำคัญ เพราะปัญหาการแพร่ระบาดมีน้อยมาก การคงบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินซึ่งให้อำนาจเจ้าหน้าที่กว้างขวางไม่สมเหตุสมผล ไม่ได้สัดส่วนกันกับสถานการณ์ของโรค และอาจใช้อำนาจเกินขอบเขต จึงต้องถือว่าการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินกับประชาชนในเวลาที่ไม่มีภัยพิบัติฉุกเฉินไม่ยุติธรรมกับประชาชน แต่อาจทำเพื่อประโยชน์ของผู้มีอำนาจ สังเกตว่าทั้ง สมช.และ ศบค.มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เป็นประธานในการประชุม

“ทีมแพทย์ของเรามีคุณภาพ ประชาชนมีภูมิคุ้มกันทางสังคมแล้ว ความเสียหายทางเศรษฐกิจในทุกมิติยังประเมินไม่ได้ และมีแนวโน้มทรุดลงอีก รัฐบาลจะกอดเชื้อโรคบริหารประเทศ และกล่อมประชาชนให้กลัวเพื่อประโยชน์บางอย่าง แต่ปล่อยให้ศรษฐกิจพินาศย่อยยับไม่ได้ ” นายชุมสาย กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน