“อุตตม” รมว.คลัง ขอให้นึกถึงงบประมาณด้วย อย่าซ้ำซ้อน หลังข้าราชการ 9.1 หมื่นคน ติดชื่อ ทำเกษตรรับเงินเยียวยา 5 พันบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวถึงกรณีที่มีรายชื่อข้าราชการที่ทำอาชีพเกษตรด้วย จำนวน 9.1 หมื่นราย จะได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ระยะเวลา 3 เดือน ว่า ตามความเข้าใจส่วนตัวเห็นว่า ถ้าข้าราชการที่ได้รับเงินเดือนตอบแทนอยู่แล้ว

ถือว่าไม่เข้าเกณฑ์ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท เพราะตามหลักการแนวทางให้ความช่วยเหลือของรัฐ ไม่อยากให้มีความซ้ำซ้อน รัฐบาลต้องการช่วยเหลือทุกกลุ่ม และต้องคำนึงถึงงบประมาณที่มีด้วย ยืนยันว่ารัฐบาลพยายามเต็มที่

ทั้งนี้ ในรายละเอียดทั้งหมดคงต้องเช็คกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อีกครั้ง เพราะกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นคนดูแลและส่งรายชื่อเกษตรกรที่จะได้รับเงินเยียวยาทั้งหมดให้กระทรวงการคลัง ซึ่งมีหน้าที่ดำเนินการจ่ายเงินเท่านั้น

“อยากให้เช็ครายละเอียดกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตรอีกครั้ง คลังมีหน้าที่จ่ายเงินตามที่ส่งรายชื่อให้มา โดยส่วนตัวหากมีโอกาสก็จะหารือกับ รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่ามีความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร อยากให้รอฟังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อีกที โดยยืนยันว่ากระทรวงการคลังพร้อมดำเนินการอยู่แล้ว” นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกร ตามมาตรการช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกร จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ณ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขานครชัยศรี จ.นครปฐม ว่า

ข้อมูล ณ วันที่ 22 พ.ค. 2563 พบว่า ธ.ก.ส. ได้ดำเนินการจ่ายเงินแก่เกษตรกรกลุ่มแรกไปแล้ว 3.22 ล้านราย เป็นเงิน 1.61 หมื่นล้านบาท โดยตามเป้าหมาย ธ.ก.ส. จะดำเนินการจ่ายเงินให้เกษตรกรที่ได้รับสิทธิ์ 10 ล้านรายได้ครบภายในสิ้นเดือนนี้

ทั้งนี้ ยังมีเกษตรกรที่มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยา แต่ยังไม่สามารถโอนเงินได้อีกจำนวนหนึ่ง โดยประมาณ 97% ของรายที่มีปัญหา พบว่าไม่มีบัญชีเงินฝาก จึงขอให้เกษตรกรที่ได้รับสิทธิ์เร่งตรวจสอบสิทธิ์และแจ้งเลขบัญชีเพื่อรับโอนเงินผ่าน www.เยียวยาเกษตรกร.com

“ได้มาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ของ ธ.ก.ส. ที่ออกแรงกันอย่างพร้อมเพรียงและตั้งใจ เวลานี้เป็นเวลาที่จะต้องช่วยดูแลคนไทยด้วยกัน ทราบว่าทุกคนทำงานกันอย่างเต็มที่ ซึ่งขณะนี้เป็นการจ่ายเงิน 5,000 บาทรอบแรก ส่วนการจ่ายเงินในเดือนต่อไปจะมาอีกเรื่อยๆ

คลังมีหน้าที่ดูแลจัดสรรเงินงบประมาณให้เพียงพอ สอดคล้องกับการจ่ายเงินรายเดือน และจะดำเนินการจ่ายเงินตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์แจ้งชื่อมา โดย ธ.ก.ส. จะดูแลกระบวนการจ่ายเงินให้ครบถ้วน” นายอุตตม กล่าว


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน