สะพัด! "ยิ่งลักษณ์" พูดครบ 6 ปี รัฐประหาร เผยก่อนยึดอำนาจ ฉะประยุทธ์

22 พ.ค. 2563 - 16:01 น.

อดีตนายกฯ “ยิ่งลักษณ์” ให้สัมภาษณ์สื่อนอก รำลึก 6 ปี รัฐประหาร 22 พ.ค.2557 ชี้ กติกาประเทศ ยังอยู่ใต้เงาเผด็จการ เสียใจ สำหรับประเทศไทย ที่เสียโอกาส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. เว็บไซต์ thaienquirer เผยแพร่บทสัมภาษณ์นักการเมือง นักกิจกรรมทางการเมือง ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์การรัฐประหาร 22 พ.ค. 2557 ในโอกาสครบรอบ 6 ปีการรัฐประหาร โดยหนึ่งในผู้ถูกสัมภาษณ์ คือ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งปัจจุบันพำนักอยู่ในต่างประเทศ

ทั้งนี้ เว็บไซต์ดังกล่าวเผยแพร่คำสัมภาษณ์ของ นางสาวยิ่งลักษณ์ เป็นภาษาอังกฤษ ช่วงหนึ่งถึงเหตุการณ์เนื่องในโอกาสครบรอบ 6 ปีการถูกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้นเข้ายึดอำนาจ

นางสาวยิ่งลักษณ์ เล่าเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญได้อ่านคำวินิจฉัยให้ตนเองพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในวันที่ 7 พ.ค.2553 หลังจากถูกถอดถอนก็รู้ทันทีเลยว่าสถานการณ์น่าจะนำไปสู่การยึดอำนาจอย่างแน่นอน เพียงแต่ไม่รู้ว่ามันจะเกิดขึ้นที่ไหน เมื่อไหร่


นางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าวต่อว่า คณะรัฐมนตรีได้แต่งตั้งรักษาการนายกรัฐมนตรีในขณะนั้นคือ นายนิวัฒนธำรงค์ บุญทรงไพศาล “ดิฉันไม่มีอำนาจ ไม่สามารถทำอะไรได้เลย นอกจากเฝ้าดูสถานการณ์ต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น หลังจากถูกถอดถอนจากตำแหน่ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วประเทศ” นางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าว

อดีตนายกรัฐมนตรี ยังพูดถึงปัญหาการเมืองในปัจจุบ้น ระบุว่า “การปฏิรูปที่ทหารเป็นผู้นำทำการปฏิรูปนั้น ไม่ได้ทำให้ประเทศดีขึ้น กลายเป็นว่าเราถอยหลัง โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจ ทหารบอกว่าการก่อการรัฐประหารเพื่อที่จะนำพาความสงบกลับประเทศ แต่มันเป็นความสงบที่ไม่ได้เชื่อมรอยร้าวของความแตกแยกเลย มันเป็นเพียงความสงบที่ถูกทำให้เกิดขึ้นและดำรงอยู่ด้วยการใช้กำลัง”

“กติกาที่ใช้ปกครองประเทศนี้ยังคงอยู่ภายใต้ร่มเงาของคณะรัฐประหาร ฉันรู้สึกเสียใจสำหรับโอกาสที่หายไปของประเทศเรา” นางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าว


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สะพัด! "ยิ่งลักษณ์" พูดครบ 6 ปี รัฐประหาร เผยก่อนยึดอำนาจ ฉะประยุทธ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง