Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

บิ๊กตู่ผวา! โชว์ของ 6 ปี รัฐประหาร มิวายมีรถแห่ ตร.งัด พรก.ฉุกเฉิน รวบวุ่น

22 พ.ค. 2563 - 16:26 น.

หวั่นมือดีโชว์ศักยภาพ ครบรอบ 6 ปี รัฐประหาร 22 พ.ค.2557 สันติบาลตรึงกำลังเข้ม รอบทำเนียบรัฐบาล มิวายเจอรถแห่ ป้ายผ้า งัด พรก.ฉุกเฉิน รวบ

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่บริเวณประตู 1 บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีความเคลื่อนไหวของกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองเนื่องในวันครบรอบรัฐประการ 22 พ.ค. โดยมีการชูป้ายแสดงสัญต่างๆ นั้น ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล

ได้ซักซ้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งในส่วนของหน่วยปฏิบัติการพิเศษแบล็กไทเกอร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.ดุสิต และสน.นางเลิ้ง และพื้นที่บริเวณใกล้เคียง ได้ซักซ้อมกำลังเตรียมความพร้อมตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา เนื่องจากเป็นวันครบรอบการรัฐประหาร 22 พ.ค.

จึงสั่งการให้มีการดูแลความสงบเรียบร้อย สถานที่ราชการสำคัญต่างๆ และสถานที่สัญลักษณ์โดยเน้นเป็นพิเศษในวันเดียวกันนี้ ไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ขณะเดียวกันจะไม่มีการอนุญาตให้มีการชุมนุม ถือป้ายประท้วง การแสดงสัญลักษณ์ หรือชูป้ายต่างๆ รวมถึงการยิงเลเซอร์ข้อความต่างๆ อีกด้วย

ทั้งนี้มีกระแสข่าว ช่วงเช้าวันเดียวกันนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดูแลรักษาความปลอดภัยทำเนียบรัฐบาล เข้าพบเพื่อกำชับให้เฝ้าระวังบริเวณทำเนียบรัฐบาลเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้มีการแสดงออกเชิง สัญลักษณ์ใดๆ โดยเฉพาะการยิงเลเซอร์โดยห้ามโดยเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้นในวันเดียวกันนี้ แต่ก็ยังมีความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่อต้านและไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร ได้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ทั้งการขับรถกระบะที่มีข้อความผ่าน และวนตามสถานที่ราชการสำคัญทั้งทำเนียบรัฐบาล สลก.ทบ.และบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่าย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) พร้อมด้วยตัวแทน ได้มาทำกิจกรรม ติดป้าย “2563 เผด็จการครองเมือง” บริเวณรั้วข้างอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ปรากฎว่าได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาห้ามไม่ให้แขวนป้าย โดยระบุว่าผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ทั้งนี้ นายพริษฐ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุถึงเรื่องดังกล่าวว่า วันนี้พวกผมมาทำกิจกรรมแขวนป้าย “2563 เผด็จการครองเมือง” ที่รั้วอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาจะห้ามไม่ให้แขวนป้าย และขู่จะแจ้งพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปๆ มาๆก็ขู่จะจับข้อหา พ.ร.บ.ความสะอาด

สรุปว่าตอนนี้แจกใบสั่ง พ.ร.บ.จราจรฯ ไป 2 ข้อหา แต่ให้ใบสั่งเสร็จแล้วก็ยังโดนตำรวจกักตัวที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยมาเป็นชั่วโมงแล้ว แล้วก็น่าจะโดนกักไว้อีกสักพักหนึ่ง แจ้งให้ทุกคนทราบว่าตอนนี้พวกผมยังโดนตำรวจกักตัวไว้โดยไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ผวา! โชว์ของ 6 ปี รัฐประหาร มิวายมีรถแห่ ตร.งัด พรก.ฉุกเฉิน รวบวุ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง