“พรรคสามัญชน” จี้เลิกพรก.ฉุกเฉิน ชี้ไม่ได้ใช้คุมโรค แต่ลิดรอนคนชุมนุม

25 พ.ค. 2563 - 15:08 น.

“พรรคสามัญชน” ยื่นหนังสือจี้เลิกใช้พรก.ฉุกเฉิน ชี้ใช้อำนาจเกินขอบเขต ควมคุมการชุมนุม-ลิดรอนสิทธิ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 พ.ค. นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ หัวหน้าพรรคสามัญชน ยื่นหนังสือต่อนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) เพื่อขอให้ยุติการประกาศใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ควบคุมโรคโควิด 19 โดยระบุว่า ตามที่รัฐบาลกำลังจะประกาศใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 หรือ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมโรคโควิด 19 ในเดือนมิถุนายนนี้ เป็นเดือนที่สาม นั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

พรรคสามัญชนเห็นว่าเป็นการประกาศใช้ที่เกินความจำเป็นไปกว่าระบบกฎหมายและกลไกการเมืองและราชการปกติที่มีอยู่ ที่สามารถควบคุมโรคนี้ได้ดีกว่าการใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน เนื่องจาก พ.ร.ก ฉุกเฉิน ได้ทำให้เกิดการใช้อำนาจที่เกินไปกว่าการควบคุมโรค ด้วยการละเมิดและลิดรอนสิทธิและเสรีภาพของประชาชนมากเกินควร โดยเฉพาะสิทธิและเสรีภาพในการเคลื่อนไหว เพื่อแสดงความคิดเห็น และชุมนุมเรียกร้อง ประท้วง ขัดขืน คัคค้าน หรือการแสดงออกอื่นใดก็ตามที่ไม่เห็นด้วยกับการพัฒนา นโยบาย กฎหมายหรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา


ดังเช่นที่ปรากฏการกระทำเกินกว่าเหตุจากเจ้าหน้าที่รัฐที่อ้าง พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ข่มขู่จะจับกุมคุมขังประชาชนไม่ให้ทำการชุมนุมสาธารณะ ในหลายกรณีทั่วทุกภูมิภาค ทั้งๆที่ประชาชนในพื้นที่เหล่านั้นมิได้ละเลยมาตรการรักษาความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ด้วยการเว้นระยะห่างทางสังคม ใช้หน้ากากอนามัยและใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือฆ่าเชื้อโรคก่อนเข้าร่วมการชุมนุม ก็ยังมิวายโดนข่มขู่คุกคามจะจับกุมคุมขังโดย พ.ร.ก. ฉุกเฉิน

เนื่องจากสิทธิและเสรีภาพการชุมนุมถือเป็นหลักการและองค์ประกอบสำคัญของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน อันมีประเทศไทยได้เข้าร่วมเป็นภาคี ดังนั้น สิ่งที่รัฐบาลต้องทำในสถานการณ์โควิด-19 คือ “รักษาชีวิตกับสิทธิและเสรีภาพ” ควบคู่ไปด้วยกัน โดยที่มาตรกาล็อกดาวน์ การกักกัน รวมถึงมาตรการอื่น ๆ

เพื่อควบคุมและต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ควรดำเนินการควบคู่ไปกับมาตรฐานด้านสิทธิมนุษยชนอย่างเข้มแข็ง ไม่ใช่ละเว้น พรรคสามัญชนจึงได้ทำหนังสือฉบับนี้ถึงคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝายค้าน เพื่อขอความอนุเคราะห์ ให้ช่วยกันผลักดันรัฐบาล ให้ยุติการประกาศใช้พ.รก. ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมโรคโควิด-19 ในเดือนมิถุนายนนี้ เป็นเดือนที่สาม ได้แล้ว

ด้าน นายสุทิน กล่าวว่า ข้อพิจารณาดังกล่าว เป็นแนวทางความคิดที่สอดคล้องกับพรรคร่วมฝ่ายค้านอยู่แล้ว โดยเห็นว่าพ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นมาตรการที่เกินความจำเป็น เราได้แต่หวังว่าการแสดงออกและข้อเสนอที่ชี้ให้เห็นถึงผลกระทบอย่างชัดเจนในวันนี้ รัฐบาลจะรับฟังและนำไปพิจารณา

แม้ว่าตอนนี้ท่าทีของรัฐบาลจะยังเพิกเฉยทั้งยังคงต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยให้เหตุผลในการต่อพ.ร.ก.น้อยกว่าครั้งแรกจนแทบจะนับว่าไม่มีเหตุผลเลยก็ตาม นับเป็นความเลวร้ายที่หนักหนา โดยจากนี้จะร่วมมือกันผลักดันข้อเสนอดังกล่าวอย่างเต็มที่ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “พรรคสามัญชน” จี้เลิกพรก.ฉุกเฉิน ชี้ไม่ได้ใช้คุมโรค แต่ลิดรอนคนชุมนุม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง