ศบค.แจงสาเหตุ ต้องคงพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อไม่ได้

26 พ.ค. 2563 - 12:38 น.

ศบค.แจงสาเหตุ ต้องคงพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับเดียวไม่ได้ ชี้ต้องบูรณาการกฎหมายอื่นกว่า 40 ฉบับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 พ.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงกรณีประเทศไทยควบคุมผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ให้มีระดับต่ำได้แล้ว เหตุใดยังไม่ยกเลิกพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั้งที่มีพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 เพื่อให้ประชาชนกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ ว่า

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ก่อนใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เราใช้ พ.ร.บ.โรคติดต่ออย่างเดียวในการทำงาน แต่ต้องมีการทำงานข้ามกระทรวง เช่น เรื่องการควบคุมที่ด่าน การควบคุมไม่ให้คนเข้ามา การคมนาคม การนำคนไทยกลับจากต่างประเทศ เป็นต้น


การสั่งการจากกระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง คงทำได้ยาก หรือได้ไม่ดี แต่หลังมีการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สามารถนำกฎหมายโรคติดต่อและกฎหมายอื่นๆ อีกกว่า 40 ฉบับเข้ามาบูรณาการทำงาน จนประสบความสำเร็จ

“โรคนี้เพิ่งเกิดขึ้น การควบคุมคือการจัดการกับบุคคลให้ได้ดี จึงต้องรวบอำนาจเพื่อมาจัดการเบ็ดเสร็จ เพื่อควบคุมโรคให้ได้ โดยใช้กลไกภาครัฐ จากเดิมต่างคนต่างทำในแต่ละกระทรวง ณ วันนี้ต้องมาทำตรงนี้กันก่อน ความสำเร็จด้านหนึ่งที่เกี่ยวข้องคือ การจัดการด้านกฎหมาย ให้อำนาจหน้าที่กับบุคลากรรัฐเข้าไปควบคุมจัดการ คือความสำเร็จด้านหนึ่ง ต้องขอขอบคุณส่วนต่างๆ ที่เข้ามาช่วยงานโรคระบาดโรคนี้ ทำให้ประสบความสำเร็จขนาดนี้” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศบค.แจงสาเหตุ ต้องคงพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง