Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

ทูตสหรัฐ ถาม! ทำไมถึงยังยืดต่อ "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" วิษณุ โร่แจง 2 เหตุผล

28 พ.ค. 2563 - 09:26 น.

ทูตสหรัฐฯ ถามกรณีไทย ยังคงขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ด้าน "วิษณุ" เผยชี้แจงเหตุผล 2 ข้อที่จำเป็นต้องขยายเวลา ระบุที่ทูตสหรัฐถามเพราะอยากรู้

วันที่ 27 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังการพบกับ นายไมเคิล จอร์จ ดีซอมเบร เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ว่า ที่ผ่านมาสหรัฐอเมริกาให้การช่วยเหลือประเทศไทยมาก

ก่อนหน้านี้ทูตสหรัฐได้เข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน แสดงเจตนาช่วยเหลือในการยกระดับพัฒนาฝีมือแรงงานไทย หลังผ่านพ้นสถานการณ์โควิด-19 ไปแล้ว เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทูตสหรัฐ ได้เขียนบทความชื่นชมการควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสของไทย ที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้เป็นอย่างดี

ตนเรียนให้ทูตสหรัฐทราบว่าตั้งวันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป จะผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมหลายอย่าง แต่มาตรการเรื่องการบินยังปิดจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน ส่วนเดือนกรกฎาคมน่าจะมีความคืบหน้ามากขึ้น ซึ่งเราจะประเมินสถานการณ์ตลอดช่วงเดือนมิถุนายน ที่มีการขยายการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่ามีสถานการณ์อะไรที่เป็นความเสี่ยงหรือไม่

จากการที่องค์การอนามัยโลกออกมาเตือนว่า หากหลายประเทศปลดล็อกมาตรการพร้อมกันจะก่อให้เกิดความอันตรายอย่างมาก เพราะจะเกิดการไหลเวียนของคนจำนวนมาก จากประเทศหนึ่งไปสู่ประเทศหนึ่ง แต่การติดเชื้อของคนยังมีอยู่

รองนายกฯ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ทูตสหรัฐยังสอบถามถึงการขยายเวลาประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งตนอธิบายเหตุผล 2 ข้อคือ

1.หากเราไม่ใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็จะต้องใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อ ซึ่งไม่ได้ให้อำนาจอะไรกับรัฐบาลเลย และจะทำให้เกิด 77 มาตรฐาน ใน 77 จังหวัดทั่วประเทศไทย รัฐบาลจึงใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อให้เกิดมาตรฐานเดียว

2.การที่ผู้ว่าราชการจังหวัดจะใช้อำนาจหน้าที่ในการดำเนินการใดๆ เช่น ปิดสถานที่ต่างๆ ทำให้ส่งผลกระทบต่อประเทศ อาจจะทำให้ประชาชนตกงาน และขาดรายได้ ดังนั้นการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะทำให้รัฐบาลสามารถเข้าไปเยียวยาประชาชนที่รับผลกระทบได้

และยังทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเกิดความเชื่อมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนเหตุผลที่ทูตสหรัฐถามถึงประเด็นนี้ไม่ใช่เพราะว่าเขากังวล แต่เขาถามเพราะอยากรู้ นอกจากนี้ยังได้หารือกันอีกหลายเรื่อง รวมถึงเรื่องการฟื้นฟู บมจ.การบินไทย ซึ่งตนชี้แจงให้ฟังว่าคณะกรรมการที่ตนนั่งเป็นประธานอยู่นั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรในเรื่องนี้

นายวิษณุกล่าวถึงกรณีศาลล้มละลายกลางรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการเพื่อเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู บมจ.การบินไทย ว่า ทันทีที่ศาลรับคำร้องแล้วเท่ากับว่าขณะนี้ ได้ใช้พ.ร.บ.ล้มละลาย มาตรา 90/12 ตั้งแต่นาทีนี้ไปเจ้าหนี้จะไม่สามารถฟ้องล้มละลายหรือทวงหนี้ได้อีก

ทำได้อย่างเดียวคือยื่นขอรับชำระหนี้ ทุกอย่างต้องหยุดชะงักโดยอัตโนมัติ หรือที่เรียกว่า Automatic Stay นอกจากนี้ตนยังบอกว่า อาจจะมีการฟ้องร้องกันทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งทูตสหรัฐไม่ได้มีการถามถึงสถานการณ์การเมืองไทย


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทูตสหรัฐ ถาม! ทำไมถึงยังยืดต่อ "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" วิษณุ โร่แจง 2 เหตุผล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง