อสส. สั่งรายงานเหตุผล ชี้ขาดไม่อุทธรณ์ “โอ๊ค” คดีฟอกเงินกรุงไทย

29 พ.ค. 2563 - 13:22 น.

อสส. สั่งรายงานเหตุผล ชี้ขาดไม่อุทธรณ์ “โอ๊ค”คดีฟอกเงินกรุงไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 พ.ค. ที่สำนักงานคดีอาญา 3 ถนนรัชดาภิเษก นายประยุทธ เพชรคุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เเถลงถึงกรณีอัยการสูงสุดมีคำสั่งชี้ขาดไม่ยื่นอุทธรณ์คดีหมายเลขดำที่ อท.245/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่น ฟ้อง นายพานทองแท้ หรือ โอ๊ค ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ

คดีร่วมกันฟอกเงิน ทุจริตเงินกู้แบงก์กรุงไทย จำนวน 10 ล้านบาท ในความความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน และสมคบคบกันฟอกเงิน ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 5, 9 , 60 และพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ฉบับที่ 5) พ.ศ.2558 มาตรา 10 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 91 ว่า

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน


คดีดังกล่าว นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด อาวุโสลำดับ 1 รักษาราชการเเทน นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ซึ่งขณะนั้นเดินทางไปราชการในพื้นที่ภาค 7 มีคำสั่งชี้ขาดไม่อุทธรณ์คดี โดยสำนวนดังกล่าวผ่านการพิจารณาจากอธิบดีอัยการสำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด ซึ่งมีหน้าที่พิจารณาความเห็นเเย้ง ได้ทำความเห็นว่าควรไม่อุทธรณ์คดีดังกล่าว ส่งมายังอัยการสูงสุด

โดยมี นายเนตร ซึ่งรักษาราชการเเทนดังกล่าวพิจารณาเเล้ว มีความเห็นควรไม่อุทธรณ์คดีตามที่สำนักงานชี้ขาดคดีทำความเห็นส่งมา จึงมีความเห็นชี้ขาดไม่อุทธรณ์คดีดังกล่าวต่อศาลสูง โดยชี้ขาดเมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา ส่วนที่มีการยื่นขยายอุทธรณ์ไปยังศาลอาญาคดีทุจริตฯ เมื่อวันที่ 25 พ.ค. เเล้วศาลอนุญาตขยายไปวันที่ 25 มิ.ย.นั้น เนื่องจากขณะนั้นเมื่อทางสำนักงานคดีพิเศษ 4 ยังไม่ทราบคำสั่งชี้ขาดอัยการสูงสุด จึงยื่นอุทธรณ์ไปตามระเบียบ

หลังจากนี้ถือว่าคดีดังกล่าวสิ้นสุด ส่วนรายละเอียดเหตุผลในการสั่งคดีดังกล่าว นายวงศ์สกุล อัยการสูงสุด สั่งการให้อัยการที่เกี่ยวข้องรายงานเพื่อชี้เเจงต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อสส. สั่งรายงานเหตุผล ชี้ขาดไม่อุทธรณ์ “โอ๊ค” คดีฟอกเงินกรุงไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง