ก้าวไกล คืน 2 เก้าอี้กมธ.ให้พรรครัฐบาล ยันไม่กระทบการตรวจสอบ

3 มิ.ย. 2563 - 17:07 น.

วันที่ 3 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความคืบหน้าการพิจารณาคืนโควต้าของประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญประจำสภาผู้แทนราษฎร ตามที่มีสัดส่วนของส.ส.พรรค ก้าวไกล ลดลง และทำให้พรรคก้าวไกลต้องคืนโควต้าประธาน กมธ. สู่สภาฯ จำนวน 2 คณะ จากเดิมที่เคยได้รับ 6 คณะนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุดมติของคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) มีความเห็นร่วมกันว่าควรคืน กมธ.การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน และ กมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ ซึ่งตำแหน่งประธานกมธ. ที่เคยเป็นของพรรคอนาคตใหม่ ว่างลง เพื่อไม่ให้มีปัญหาต่อการเกลี่ยสัดส่วนของพรรคฝ่ายค้าน

ทั้งนี้เตรียมทำเรื่องให้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ รับทราบและจัดสรรให้กับพรรคฝ่ายรัฐบาลที่ได้สิทธิ์เพิ่มโควต้ากมธ. คือ พรรคพลังประชารัฐและพรรคเศรษฐกิจใหม่

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่ามติของวิปฝ่ายค้าน เป็นเช่นนั้นจริง และเห็นว่าเมื่อตำแหน่งประธานกมธ. คณะใดว่างลง ควรคืนสู่ส่วนกลางเพื่อให้จัดสรรให้กับพรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาล

ทั้งนี้การคืนโควต้าทั้ง 2 กมธ. นั้นจะไม่กระทบต่อยุทธศาสตร์การตรวจสอบที่ผ่านมา อีกทั้งใน 4 กมธ.ที่พรรคก้าวไกลได้ตำแหน่งเป็นประธานกมธ.ฯ นั้นถือว่ามีความสำคัญเช่นเดียวกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ก้าวไกล คืน 2 เก้าอี้กมธ.ให้พรรครัฐบาล ยันไม่กระทบการตรวจสอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง