สะพัด! รัฐบาลร้าวลึก "ครม.ตู่" สุดเครียด รมต.ประชุม โดยไม่มองหน้ากัน

3 มิ.ย. 2563 - 17:47 น.

สะพัด! รัฐบาลร้าวลึก “ครม.บิ๊กตู่” สุดเครียด รัฐมนตรีประชุม ในวันประชุมคณะรัฐมนตรี โดยไม่มองหน้ากัน หลัง “ทีมบิ๊กป้อม” ขยับเปลี่ยนผู้นำพรรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มีรายงานบรรยากาศการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวานนี้ (วันที่ 2 มิ.ย.) เป็นไปด้วยความตึงเครียดอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน หลังจากมีความพยายามยึดพรรค จากทีมบริหารใหม่ประกอบด้วยฝ่ายหนุน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ร่วมกับกลุ่มสามมิตร ของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม

ผ่านการกดดันล็อบบี้โดย นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท เคลื่อนไหวให้กรรมการบริหารพรรคเกินกึ่งหนึ่งลาออกเพื่อให้มีผลเปลี่ยนแปลงหัวหน้าพรรค (นายอุตตม สาวนายน รมว. คลัง) และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว. พลังงาน เลขาธิการพรรคคนปัจจุบัน พ้นจากเก้าอี้

(ยืน) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน (นั่ง) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สวุรรณ รองนายกรัฐมนตรี

เมื่อต้องมาเผชิญหน้ากันครั้งแรกหลังการเคลื่อนไหวลับหลังตลอด 3 วันในรัฐสภา ส่งผลให้ทั้งห้องประชุม ครม.มีบรรยากาศตึงเครียด-อึดอัด โดยรัฐมนตรีรายหนึ่งซึ่งอยู่ในที่ประชุมสังเกตอาการความอึมครึมดังกล่าว เล่าให้เห็นภาพว่าพล.อ.ประวิตร มีสีหน้าที่เคร่งเครียดผิดปกติ โดยกวาดสายตาไปรอบห้อง แต่ไม่มีใครสบตาด้วย

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งรอรับ “บิ๊กป้อม” หน้าบันไดตึกบัญชาการ นถึงห้อง ครม. ก็มีสีหน้านิ่งเรียบเฉย นายอุตตม สาวนายน นั่งนิ่ง เก็บอาการโดยไม่มองหน้าพล.อ.ประวิตร

ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ซึ่งนั่งตรงข้ามกับนายสนธิรัตน์ ไม่มองหน้ากันตรงๆ ได้แต่มองเพื่อนร่วมคณะรัฐมนตรีซ้ายขวาเท่านั้น เช่นเดียวกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ หัวเรือใหญ่ตัวพลิกผันเกม ที่ไม่กล้าเงยหน้ามองรัฐมนตรีร่วมพรรคแบบตรงๆ


การประชุม ครม.ใช้เวลาราว 4 ชั่วโมง ท่ามกลางความอึดอัด มีเพียง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว. กลาโหม ที่พยายามทำลายความอึมครึม ด้วยการปล่อยมุกตลก เย้าแหย่ แต่ไม่มีใครขำออก มีเพียงรัฐมนตรีจากพรรคประชาธิปัตย์และกลุ่มรัฐมนตรีขั้ว กปปส. ในพรรคพลังประชารัฐ ที่ยิ้มอ่อน เอาใจมุกตลกที่ฝืดๆของนายกรัฐมนตรี อยู่ประมาณสองถึงสามรอบ

ต่อมารัฐมนตรีรายหนึ่ง แสดงความกังวลว่า หากบรรยากาศเป็นเช่นนี้จะทำให้การประชุมคณะรัฐมนตรีในนัดถัดๆ ไปเพิ่มความตึงเครียดมากขึ้น อาจจะร่วมงานด้วยกันยาก และถึงคราวกดดันให้นายกรัฐมนตรีต้องปรับคณะรัฐมนตรีในที่สุด

ทั้งนี้ เมื่อช่วงสายวันนี้ (3 มิ.ย.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่ 18 กรรมการบริหารพรรค ลาออกจากพรรคพลังประชารัฐ เพื่อกดดันให้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของพรรค และกรณีของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเคยอยู่ในก๊วน “กลุ่มสามมิตร” กับนายสมศักดิ์ และนายสุริยะ โดยระบุว่า

ความสัมพันธ์ยังเหมือนเดิม แต่การเลือกผู้บริหารต้องเลือกไปตามแนวนโยบายและสามารถนำไปปฏิบัติสู่ประชาชนได้มากน้อยแค่ไหน ส่วนความสัมพันธ์ของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ กับ กลุ่มสามมิตรนั้น นายสมคิดปฏิเสธมาตลอดว่าไม่ได้เป็นกลุ่มสามมิตร จะเอามาเกี่ยวกับสามมิตรได้อย่างไร เพราะท่านพูดเต็มปากเต็มคำ อีกทั้งพรรคไม่อยากให้มีกลุ่มก้อน เราก็สลายไปแล้ว…….


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สะพัด! รัฐบาลร้าวลึก "ครม.ตู่" สุดเครียด รมต.ประชุม โดยไม่มองหน้ากัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง