เลขาฯปปช. แจงปมยืมใช้คงรูป นาฬิกาหรู‘บิ๊กป้อม’ ยันไร้ช่องโหว่ทุจริต

5 มิ.ย. 2563 - 16:27 น.

เลขาฯปปช. แจงปมยืมใช้คงรูป นาฬิกาหรู‘บิ๊กป้อม’ ยันไร้ช่องโหว่ทุจริต ไม่ห่วงเป็นบรรทัดฐานคนแจ้งบัญชีทรัพย์สิน ย้ำป.ป.ช.ให้แจ้งบัญชีทรัพย์สินหวังสร้างความโปร่งใส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีการชี้แจงปมยืมนาฬิกาหรูของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นการยืมใช้คงรูป จึงไม่ต้องแจ้งในบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองว่า

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

การให้แจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินนั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความโปร่งใสป้องกันการทุจริต และจะเป็นเครื่องมือหรือมาตรการเสริมในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต เพราะคนที่จะกระทำการทุจริตนั้นต้องการทรัพย์สินเงินทองเป็นหลัก ซึ่งในบทบัญญัติของกฎหมายของป.ป.ช.ในการตรวจสอบทรัพย์สินนั้น ป.ป.ช.ตรวจสอบความถูกต้องและการมีอยู่จริงของทรัพย์สิน เพื่อพิจารณาว่าผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแสดงความโปร่งใสหรือไม่

ปัจจุบันกฎหมายใหม่ได้เพิ่มองค์ประกอบความผิดว่าไม่ใช่แค่การยื่นเท็จหรือปกปิดเท่านั้น แต่ต้องมีเจตนาที่ไม่แสดงที่มาของรายการทรัพย์สิน และจะตรวจสอบว่าระหว่างดำรงตำแหน่งมีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ การดำเนินการของป.ป.ช.ได้กำหนดแบบฟอร์มให้ผู้มีหน้าที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ซึ่งมีรายการทรัพย์สิน 9 ประเภทและรายการหนี้สิน 4 ประเภท

“เมื่อมีปัญหาขึ้นมาป.ป.ช.จะเข้าไปตรวจสอบความถูกต้องและการมีอยู่จริง โดยจะพิจารณาทั้งข้อเท็จจริง พยานหลักฐานและข้อกฎหมาย ดังนั้นการพิจารณาคดีใดคดีหนึ่ง รายละเอียดข้อเท็จจริงแต่ละเรื่องอาจจะไม่เหมือนกัน เช่น เรื่องที่ผ่านมาในกรณีอดีตข้าราชการระดับสูงรายหนึ่งไปยืมรถของเพื่อนมาและไม่แจ้งต่อป.ป.ช. เราเข้าไปตรวจสอบก็พบว่าไม่ใช่เรื่องยืม แต่เป็นรถที่เขาได้มาเองและปกปิดไม่แจ้ง หรือบางกรณีก็ตรวจสอบพยานหลักฐานและรับฟังยุติว่าเป็นเรื่องยืมกันจริงๆ เราก็มาดูข้อกฎหมายว่าการแสดงรายการทรัพย์สินหนี้สินให้แสดงรายการทรัพย์สินที่เป็นของตนเองไม่ใช่ทรัพย์สินของคนอื่น ข้อเท็จจริงแต่ละเรื่องก็เป็นรายละเอียดของแต่ละเรื่อง ไม่ใช่ว่าเราตัดสินเรื่องใดเรื่องหนึ่งไปแล้วจะเป็นบรรทัดฐานในเรื่องอื่นๆ” นายวรวิทย์ กล่าว

เลขาธิการป.ป.ช.กล่าวอีกว่า สำหรับข้อห่วงใยจากผู้ทรงคุณวุฒิต่างๆ นั้น ป.ป.ช.จะรับไว้เพื่อปรับปรุงกฎเกณฑ์ต่อไป การทำงานของป.ป.ช.เป็นองค์กรบังคับใช้กฎหมาย การทำงานจึงต้องยึดหลักกฎหมายและพยานหลักฐาน

เมื่อถามว่ากรณีนี้เป็นช่องโหว่หรือไม่ นายวรวิทย์ กล่าวว่า “ยังไม่ถึงกับช่องโหว่ เพราะทั้งหมดต้องบอกว่าวัตถุประสงค์ของการยื่นรายการทรัพย์สินและหนี้สินต้องการสร้างความโปร่งใสและป้องกันการทุจริต เราก็ไปตรวจสอบดูเป็นเรื่องๆไป”

เมื่อถามว่ากรณีนี้จะกลายเป็นบรรทัดฐานให้คนอื่นมาอ้างเช่นกันเพื่อที่จะไม่แจ้งต่อป.ป.ช. นายวรวิทย์ กล่าวว่า “ไม่ ไม่ ไม่ห่วง เพราะต้องพิจารณาข้อเท็จจริงเป็นเรื่องๆไป”

อ่านข่าว ปปช.แจงแล้ว ทำไมนาฬิกายืมเพื่อนบิ๊กป้อมไม่ผิด ชี้เป็นการยืมใช้คงรูป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลขาฯปปช. แจงปมยืมใช้คงรูป นาฬิกาหรู‘บิ๊กป้อม’ ยันไร้ช่องโหว่ทุจริต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง