สนท. ร่วมทวงความเป็นธรรมผู้ลี้ภัย กลางสกายวอล์ก หลัง ‘วันเฉลิม’ ถูกอุ้มหาย พร้อมตะโกน “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” และ “เซฟวันเฉลิม”

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 5 มิ.ย. สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) นำโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และมวลชนจำนวนหนึ่ง ร่วมกันจัดกิจกรรม “ทวงความเป็นธรรมให้วันเฉลิมและผู้ลี้ภัยทุกคน #saveวันเฉลิม” บริเวณสกายวอล์ก หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยยึดมาตรการความปลอดภัยรองรับภายใต้โรคระบาดโควิด-19

ทั้งนี้ กิจกรรมช่วงแรก มีการอ่านรายชื่อผู้สูญหาย และสลับการปราศรัย มีเนื้อหาการเรียกร้องความยุติธรรมให้กับผู้ลี้ภัย หลังพบว่านายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยคดีความมั่นคง ถูกอุ้มหายตัวไปจากหน้าคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งในกรุงพนมเปญ เมื่อช่วงเย็นที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งการทำกิจกรรมใช้เวลาการปราศรัยประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นได้ร่วมกันวางดอกไม้เพื่อรำลึกถึงนายวันเฉลิม โดยผู้ชุมนุมพร้อมใจกันตะโกนว่า “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” และ “เซฟวันเฉลิม”

ขณะที่การดูแลความปลอดภัยในวันนี้ มีกำลังตำรวจ สน.ปทุมวัน ทั้งในและนอกเครื่องแบบ กระจายกำลังดูแลรอบพื้นที่ โดยระหว่างจัดกิจกรรม เจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงข้อกำหนดของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามทำกิจกรรม ชุมนุมกัน เนื่องในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้รับทราบ ทำให้ผู้ชุมนุมเกิดความไม่พอใจเล็กน้อย แต่ไม่มีความวุ่นวายหรือความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น ก่อนจะสลายตัว จบกิจกรรม

พ.ต.อ.พาติกรณ์ ศรชัย ผกก.สน.ปทุมวัน เปิดเผยว่า เบื้องต้นนายพริษฐ์ ยังไม่ได้แจ้งขอจัดการชุมนุมดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้วางกำลังดูแลความเรียบร้อยอยู่ในพื้นที่แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน