Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

มัธยมก็มา! "นร.เตรียมอุดม" ออกแถลงการณ์ ประณามอุ้มหาย "วันเฉลิม"

6 มิ.ย. 2563 - 13:32 น.

มัธยมก็มา! "นร.เตรียมอุดม" เคลื่อนไหว ออกแถลงการณ์ ประณามการอุ้มหาย "วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์" ผู้ลี้ภัยชาวไทย ที่กัมพูชา

จากกรณี นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หรือต้าร์ ผู้เคยถูก คสช.เรียกรายงานตัวและดำเนินคดีพ.ร.บ.คอมพ์ เนื่องจากเป็นแอดมินเพจ "กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษิณแน่ๆ" ซึ่งเป็นเพจเปิดโปงข้อเท็จจริงการเผาเซ็นทรัลเวิลด์เมื่อปี 53 หายตัวไปอย่างลึกลับ ด้วยวิธีการลักพาตัวขึ้นรถยนต์ส่วนบุคคล เมื่อเย็นวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา ต่อมาการหายตัวอย่างลึกลับของนายวันเฉลิม กลายเป็นกระแสสังคม ผู้คนจำนวนมากเรียกร้องด้วยความไม่พอใจและต้องการตามหาความจริง

ล่าสุดวันนี้ (6 มิ.ย.) นอกจากมีความเคลื่อนไหวจากกลุ่มนักศึกษา และประชาชนทั่วไปแล้ว ยังมีการเคลื่อนไหวจาก "นักเรียน" ในระดับมัธยมอีกด้วย ในนามกลุ่มนักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ที่ใช้ชื่อว่า เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ โดยได้ออกแถลงการณ์ ซึ่งมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้

แถลงการณ์กลุ่มเกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ

กรณีการบังคับสูญหายผู้ลี้ภัยทางการเมืองของ “วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์”

เนื่องด้วยเหตุการณ์เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2563 ที่ “วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์” ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยถูกอุ้มหายไปจากหน้าที่พัก ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา การอุ้มหายครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของ “ราคา” ที่นักเคลื่อนไหวทางการเมืองไทยจำต้องจ่าย

ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา มีคนไทยที่คาดว่าถูกบังคับให้สูญหายไปแล้วอย่างน้อย 86 คน ส่วนมากเป็นนักกิจกรรมทางการเมือง กลุ่มชาติพันธุ์ และประชาชนในพื้นที่สามจังหวัดภาคใต้ ยิ่งไปกว่านั้น ภายใต้รัฐบาลเผด็จการทหารนี้มีผู้ถูกบังคับให้สูญหายมากขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ

การบังคับสูญหายมิใช่เรื่องที่พ้นขอบเขตความรับผิดชอบของรัฐบาล หากแต่เป็นหน้าที่ของรัฐบาลโดยตรงที่จะต้องจัดการและต่อต้านอาชญากรรมที่ร้ายแรงนี้ เพื่อรับรองเสรีภาพในการแสดงออก และปกป้องสิทธิในชีวิตและร่างกายของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ

กลุ่มเกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการขอยืนหยัดในจุดยืนในการต่อต้านเผด็จการและอำนาจนิยม อันนอกจากจะเป็นต้นเหตุของความรุนแรงเช่นนี้แล้ว ยังเป็นสิ่งที่ขัดขวางการตรวจสอบโดยภาคประชาสังคมอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้ กลุ่มเกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการจึงมีข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล ดังนี้

1. รัฐบาลต้องผลักดันพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการบังคับสูญหาย โดยต้องรับฟังความคิดเห็นและรับรองการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน

2. รัฐบาลต้องสอบสวนคดีบังคับสูญหาย ทั้งคดีใหม่และคดีเก่าซึ่งไม่มีอายุความ โดยไม่ละเลยที่จะขอความร่วมมือจากรัฐบาลต่างประเทศ รวมถึงเยียวยาครอบครัวของเหยื่อต่อไป ทั้งหมดนี้ต้องดำเนินการอย่างเป็นธรรมและโปร่งใส

กลุ่มเกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการขอประณามการบังคับสูญหายและการเพิกเฉยของรัฐบาลที่มีต่ออาชญากรรมอันอุกฉกรรจ์ดังกล่าว ต้นกล้าแห่งประชาธิปไตยต้นนี้จะไม่ยอมให้ใครมาพรากสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานของเราไป ไม่ว่าการกระทำนั้นจะมาในรูปแบบใดหรือมีใครอยู่เบื้องหลังก็ตาม

กลุ่มเกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ

6 มิถุนายน 2563


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มัธยมก็มา! "นร.เตรียมอุดม" ออกแถลงการณ์ ประณามอุ้มหาย "วันเฉลิม"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง