อุตตม ปัดยื้อ! จัดเลือกกก.บห.พลังประชารัฐชุดใหม่ แต่ไม่รู้เมื่อไหร่

6 มิ.ย. 2563 - 13:31 น.

อุตตม ปัดยื้อ! จัดเลือกกก.บห.พลังประชารัฐชุดใหม่ แต่ไม่รู้เมื่อไหร่ ยืนยันดำเนินการภายในกรอบเวลาไม่เกิน 45 วันนับแต่ตำแหน่งว่าลงแน่นอน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และรักษาการหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกระบวนการจัดประชุมใหญ่ของพรรค พปชร.ว่า การประชุมครั้งนี้ถือเป็นการประชุมใหญ่ประจำปี โดยกฎหมายต้องดำเนินการอยู่แล้ว ไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรคหรือไม่

ทั้งนี้ จะดำเนินการภายในกรอบเวลาไม่เกิน 45 วันนับแต่ตำแหน่งว่าลงแน่นอน ซึ่งกำลังพิจารณากำหนดวัน และจะดำเนินการโดยนายทะเบียนของพรรค เพื่อจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี โดยมีวาระเลือกคณะกรรมการบริหารชุดใหม่และวาระอื่น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ยืนยันว่าไม่ได้จัดประชุมช้า เพียงแต่ยังไม่ทราบว่าเมื่อไหร่ ส่วนที่สมาชิกพรรคจะรวมตัวกันโดยใช้มาตรา 41 ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง เพื่อเข้าชื่อขอให้เปิดประชุมวิสามัญ เพื่อที่จะขอให้เปิดประชุมใหญ่สามัญประจำปีเองนั้น ตนเห็นว่าหากทำได้ตามกฎหมาย ก็แล้วแต่สมาชิกจะดำเนินการ

ด้านนายวิเชียร ชวลิต รักษากาานายทะเบียนพรรคพปชร. กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ ซึ่งจะมีการหารือกันในพรรคถึงการกำหนดวันวันประชุมใหญ่วิสามัญ เพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค หลังมีคณะกรรมการบริหารลาออก โดยจะต้องตรวจสอบการยื่นลาออกและหนังสือว่าถูกต้องสมบูรณ์หรือไม่ เพื่อรายงานให้ กกต.รับทราบภายใน 15 วันตามกฎหมาย จากนั้นคณะกรรมการบริหารพรรคจะประชุมเพื่อกำหนดวันอีกครั้ง

ทั้งนี้ สำหรับการประชุมพรรคมีหลายอย่างที่ต้องทำ เช่น เรื่องตำแหน่งกรรมการบริหารว่างลง เรื่องรายงานกิจการในรอบปี เรื่องงบดุลประจำปี ซึ่งมีรายละเอียดมากจึงต้องตรวจสอบให้มีความพร้อมภายใต้สถานการณ์โควิดเป็นเงื่อนไขในการพิจารณากำหนดวันประชุม ยืนยันว่าไม่ได้ดึงเวลา แต่เป็นการเตรียมความพร้อมมากกว่า ซึ่งตามข้อบังคับหัวหน้าต้องแจ้งวันนัดประชุมล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 7 วัน และเตรียมจัดสถานที่ที่ต้องเว้นระยะห่าง ซึ่งคณะกรรมการบริหารพรรคต้องกำหนดวันร่วมกัน โดยกำลังนัดประชุมกรรมการบริหารพรรคอยู่

ส่วนสมาชิกพรรคที่อาจเคลื่อนไหวด้วยการเข้าชื่อตามมาตรา 41 พรป.พรรคการเมือง เพื่อขอเปิดประชุมใหญ่เองโดยไม่รอหัวหน้าพรรคกำหนดนั้น ตนคิดว่ากำหนดเดิมของการประชุมใหญ่สามัญประจำปีจะจัดขึ้นในเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด จึงต้องเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด ไม่ใช่ว่าจะไม่มีการจัดประชุม จึงไม่มีเหตุอันเป็นเงื่อนไขให้สมาชิกพรรคใช้ช่องทางดังกล่าวในการยื่นเพื่อขอจัดประชุมใหญ่ได้เอง ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับเกมการเมือง แต่เป็นการบริหารภายใน

เมื่อถามถึงบรรยากาศการเผชิญหน้าของกลุ่มการเมืองในพรรค พปชร.ซึ่งมีความอึมครึม นายวิเชียร กล่าวว่า มีหรอ ตนนั่งข้างนายอุตตมในห้องประชุมวิปพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อวานนี้ก็เป็นเป็นปกติ ยังช่วยกันทำงาน

เมื่อถามต่อถึงความสัมพันธ์ของกลุ่มการเมืองในพรรคเหมือนเดิมไหม นายวิเชียร คำว่าเหมือนเดิมคือการร่วมกันทำงาน ถึงอย่างไรพรรค พปชร.ก็ช่วยกันทำงานต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อุตตม ปัดยื้อ! จัดเลือกกก.บห.พลังประชารัฐชุดใหม่ แต่ไม่รู้เมื่อไหร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง