วิษณุ หวั่นเลิกพรก.ฉุกเฉิน ทำงานลำบาก! เผยถ้าดีขึ้นอาจคลายทุกล็อก

8 มิ.ย. 2563 - 11:53 น.

วิษณุ หวั่นเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อาจทำงานลำบาก ยอมรับอาจคลายทุกล็อก หากสถานการณ์ดีขึ้น ให้ชุมนุม-เลิกเคอร์ฟิว เผยขณะนี้เตรียมไว้ทุกรูปแบบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาผ่อนคลายกิจการหรือกิจกรรมเพิ่มเติม ว่า คณะทำงานกลั่นกรองจะใช้เวลาช่วง 2 สัปดาห์ของเดือนมิ.ย.เพื่อประเมินว่าจะใช้มาตรการอย่างไรต่อไป นับตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.จนสิ้นเดือน จะเฝ้าติดตามสถานการณ์ หากสามารถควบคุมสถานการณ์อยู่หรือดีขึ้น อัตราการติดเชื้อคงที่ หรือหากมีการติดเชื้อก็เป็นกรณีที่ติดจากเมืองนอก

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า และถ้าในประเทศมีตัวเลขเป็นศูนย์และนิ่งติดต่อกันได้หลายวันอย่างที่ผ่านมา การจะนำไปสู่การปลดล็อกทั้งหลายโดยสิ้นเชิงก็เป็นไปได้ ขณะนี้ได้เตรียมการไว้ทุกรูปแบบ คือกรณีแรก เตรียมการที่จะต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และกรณีที่สอง เตรียมการที่จะเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และกรณีที่สาม เตรียมการที่จะต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่งดใช้มาตรการต่าง ๆ เช่น สามารถที่จะชุมนุมได้ เลิกเคอร์ฟิว ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ซึ่งขณะนี้ถือว่าสถานการณ์ดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากสถานการณ์ดีเช่นนี้ การผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 4 ก็คงจะไม่มีปัญหาใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มองจากวันนี้ก็ใช่ แต่หากเราลองปล่อยแล้วเกิดความประมาทชะล่าใจขึ้นมา ตรงนี้ก็น่ากลัว ที่เป็นห่วงคือวันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป จะเป็นวันหมดอายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และยังเป็นดีเดย์การเปิดภาคเรียนและสนามบินด้วย ในขณะนี้โรงเรียนเขาก็คิดวิธีการของเขาอยู่ ทั้งเรื่องเวลาเด็กเข้าห้องน้ำ เล่นกีฬาจะทำอย่างไร ถ้าทุกอย่างมันคุมกันได้เองเช่นนี้ ก็วางใจได้

“หากวันที่ 15-31 มิถุนายน มันปลอดภัย เราก็เชื่อว่าวันที่ 1 ก.ค.ก็น่าจะปลอดภัย คนต่างชาติที่เข้ามาก็ไม่ได้เดินไปโรงเรียนอยู่แล้ว โดยอีก 3-4 วัน ก็จะเป็นวันหยุดยาว ทำให้ต้องนำทุกอย่างมาเป็นปัจจัยคิด ซึ่งยังไม่มีคำตอบในเวลานี้” นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่ามีแนวโน้มจะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพิ่มเติมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็มีทุกทางอย่างที่ตนบอก พอไปดูพ.ร.บ.โรคติดต่อแล้ว หลายเรื่องไม่สามารถที่จะบริหารจัดการเหมือนอย่างการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้เลย ทั้งนี้ พนักงาน เจ้าหน้าที่ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขตั้งขึ้นมา ไม่สามารถที่จะบูรณการทหารพลเรือนเข้ามาได้ แค่การนำคนลงจากเครื่องเข้ามา แล้วนำไปในสถานกักกันของรัฐ สมมติว่าเป็นพื้นที่ค่ายทหาร หากภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สามารถรับช่วงต่อบูรณาการทำงานกันได้


แต่ยังนึกไม่ออกว่าภายใต้ พ.ร.บ.โรคติดต่อจะทำอย่างไร เพราะตามกฎหมายนี้เป็นอำนาจของผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัด สมมติว่าไปสัตหีบ ก็ต้องเริ่มต้นที่ผู้ว่า กทม. ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ต้องออกคำสั่งเป็นทอดๆ ไปถึงสัตหีบ ค่าใช้จ่ายใครจะเป็นคนดูแล ทุกวันนี้คือรัฐ เพราะรัฐเป็นคนปิด หรือกรณีผู้โดยสารนั่งเครื่องบินมาแล้วเกิดการติดเชื้อกันมาก สุวรรณภูมิที่อยู่ใน จ.สมุทรปราการ ผู้ว่าราชการจังหวัดกล้าปิดสุวรรณภูมิหรือไม่ ไม่ให้สายการบินทั้งหมดลง แต่ทุกวันนี้ที่สั่งได้เพราะพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ถามอีกว่ากรณีจะเปิดให้ต่างชาติเข้ามาแบบประเทศต่อประเทศ จะมีการพิจารณาเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เพราะเรามีการประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงมีการปิดสนามบิน เป็นเหตุเป็นผลต่อเนื่องกัน โดยใช้พ.ร.บ.การเดินอากาศ ต่างประเทศก็เช่นเดียวกัน เมื่อมีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินจึงปิดสนามบิน ถ้าเราไม่ประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้วไปปิดสนามบิน จะอธิบายกับสายการบินไม่ได้

นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า วันนี้เราให้เหตุผลว่าเป็นเพราะการประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินจากเหตุโควิด-19 และบางอย่างแม้ไม่ประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็สามารถดำเนินตามมาตรการได้ เช่น การสวมหน้ากาก และการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วิษณุ หวั่นเลิกพรก.ฉุกเฉิน ทำงานลำบาก! เผยถ้าดีขึ้นอาจคลายทุกล็อก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง