สว.ดังเพียบ นักกฎหมาย ร้องผู้ตรวจฯ พิจารณาคุณสมบัติ เจอปมห้ามดำรงตำแหน่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 มิ.ย. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายปิติพงศ์ เต็มเจริญ พร้อมด้วยนายทรรศนัย ทีน้ำคำ นักกฎหมายและทนายความ ยื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพของวุฒิสภาทั้ง 90 คน สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 108 ข.(1) (3) และ (9) หรือไม่ โดยยื่นผ่านนายปิยะ ลือเดชกุล ผู้อำนวยการสำนักงานตรวจสอบเรื่องร้องเรียน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวส
เพิ่มเพื่อน

นายปิติพงศ์ กล่าวว่า การที่สมาชิกวุฒิสภา 250 คน ได้รับการแต่งตั้งเมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2562 ซึ่งพบว่ามีส.ว. จำนวน 90 คน เป็นอดีตสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ตามรัฐธรรมนูญ 2557 มาตรา 6 และยังทำหน้าที่ ส.ส.และส.ว.ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ซึ่งถือว่าขาดคุณสมบัติและมีลักษณะต้องห้าม ตามมาตรา 108 ของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ได้ระบุว่า ส.ว.จะต้องไม่มีลักษณะต้องห้าม คือมิให้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตามมาตรา 98 (17) หรือเคยเป็นส.ส. เว้นแต่พ้นจากการเป็นส.ส.ไม่น้อยกว่า 5 ปี หรือ เคยดำรงตำแหน่งส.ว. ซึ่งส.ว. ทั้ง 90 คนนี้ เคยดำรงตำแหน่งเป็นสมาชิกสนช. จึงถือว่าขาดคุณสมบัติ และมีลักษณะต้องห้าม

เมื่อถามว่ากรณีนี้ถ้าหากส.ว.สู้ว่าอาจเป็นความต่อเนื่องของรัฐธรรมนูญจะได้หรือไม่ นายปิติพงศ์ กล่าวว่า ไม่ได้แน่นอน เพราะกฎหมายรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ชัดเจนว่าไม่ได้เกี่ยวเนื่องกับความต่อเนื่องของรัฐธรรมนูญ แต่เป็นเรื่องที่คุณได้ปฏิบัติหน้าที่มาแล้วก็ถูกต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน และที่สำคัญคือสนช.เหล่านี้ที่เป็นส.ว.นั้นมีหน้าที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ซึ่งตอนนี้ป.ป.ช.ก็ได้มีคำวินิจฉัยแล้วว่าสนช.ถือเป็นสมาชิกวุฒิสภามีหน้าที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ฉะนั้นแล้วเมื่อป.ป.ช.รับลูกเช่นนี้แล้วแปลว่าสมาชิกเหล่านี้จะขาดคุณสมบัติเป็นสมาชิกวุฒิสภา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการยื่นของนายปิติพงศ์ เพื่อให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน พิจารณาในครั้งนี้ได้ยื่นรายชื่อส.ว. จำนวน 90 คนที่ขาดคุณสมบัติและมีลักษณะต้องห้าม เช่นนายพรเพชร วิชิตชลชัย ,พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร ,พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ?นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ,นายสมชาย แสวงการ ,พล.อ.อู้ด เบื้องบน ,นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ และนายกล้านรงค์ จันทิก นอกจากนั้นก็จะเป็นนายทหาร และนายตำรวจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน