Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 9 ส.ค. 2563

แตกยับถ้วนหน้า! ประชาธิปัตย์ก็มา ล่าชื่อบีบ "จุรินทร์" พ้นหัวหน้าพรรค

10 มิ.ย. 2563 - 17:36 น.

ปชป.เอามั่ง! ลือสะพัด ล่าชื่อกรรมการบริหารลาออก บีบ “จุรินทร์” พ้นหัวหน้าพรรค คาดกลุ่มเดิมเล่นไม่เลิก เผยอาจยาก คุมเสียง กรรมการบริหาร เกินครึ่ง

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีพรรคพลังประชารัฐมีความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรค ทำให้พรรคประชาธิปัตย์เริ่มมีความเคลื่อนไหวลักษณะคล้ายกัน ด้วยการมีความพยายามจะล่ารายชื่อกรรมการบริหารพรรคให้ได้เกินครึ่ง จากที่มีอยู่ 38 คน เพื่อนำไปสู่การเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดยอ้างว่านายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค ไม่สามารถสร้างคะแนนนิยมของพรรคให้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวในคณะกรรมการบริหารพรรคหลายคนมองตรงกันว่า กระแสข่าวดังกล่าวน่าจะออกมาจากคนกลุ่มเดิมที่เคยเคลื่อนไหวให้มีการเปลี่ยนแปลงในพรรคมาตั้งแต่ต้น แต่การจะเปลี่ยนแปลงได้ต้องให้กรรมการบริหารพรรคลาออกเกินครึ่ง หรือประมาณ 19 คน ซึ่งเป็นไปได้ยาก เพราะกรรมการบริหารพรรคชุดนี้กว่า 20 คน เป็นคนที่นายจุรินทร์เลือกมาทั้งสิ้น

และถ้ากรรมการบริหารพรรคคนใดจะร่วมลงชื่อขอลาออกเพื่อกดดันนายจุรินทร์ แต่สุดท้ายได้รายชื่อไม่ถึงครึ่ง และถ้ามีผู้ยื่นใบลาออกจากคณะกรรมการบริหารพรรคไปแล้ว จะทำให้บุคคลนั้นต้องพ้นจากตำแหน่ง เปิดโอกาสให้นายจุรินทร์ สามารถแต่งตั้งคนของตัวเองเข้ามาทำหน้าที่ได้ อีกทั้งเรื่องนี้จะยิ่งส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของพรรคมากขึ้น

แหล่งข่าวกล่าวว่า ขณะนี้สมาชิกพรรคมีการพูดคุยกันจริง แต่เป็นเรื่องการพยายามหาทางพัฒนาพรรคให้ดีขึ้น เพราะยอมรับว่าแม้นายจุรินทร์ และรัฐมนตรีของพรรคพยายามลงพื้นที่ต่างๆ อย่างหนัก แต่พบว่าคะแนนเสียงของพรรคยังไม่กระเตื้องมากเท่าไหร่ จึงได้มาหารือกันว่าต้องทำอย่างไรเพื่อให้คะแนนนิยมพรรคเพิ่มขึ้น

สำหรับการประชุมใหญ่สามัญประจำปีซึ่งจะมีวาระเลือกบุคคลมาเป็นเหรัญญิกพรรค แทนนายอภิชัย เตชะอุบล ส.ส.บัญชีรายชื่อนั้น ไม่ได้เป็นปัญหา เพราะขณะนี้ยังติดปัญหาโควิด-19 และพรรคได้รายงานให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

ทราบแล้วถึงการที่นายอภิชัย ลาออกจากเหรัญญิกพรรค ดังนั้น การประชุมใหญ่ได้เมื่อไหร่นั้น ต้องรอ กกต.อนุญาตอีกครั้ง ขณะเดียวกันตอนนี้มีน.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร รองเลขาธิการพรรค ทำหน้าที่รักษาการเหรัญญิกพรรคด้วย

นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี และรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าวดังกล่าว ว่า ได้ยินเหมือนกัน แต่ยังไม่มีใครมาทาบทามในร่วมลงชื่อลาออกจากรองเลขาธิการพรรค ส่วนตัวต้องการให้มีการปรับปรุงพรรคไปในทิศทางที่ดีขึ้น

ไม่ได้ต้องการโค่นล้มใคร ยืนยันตามเนื้อหาในจดหมายที่เคยยื่นต่อหัวหน้าพรรคเมื่อต้นเดือนก.พ.ที่ผ่านมาว่า ต้องการให้มีการประชุมใหญ่โดยเร็วที่สุด เพื่อระดมสมองแก้ปัญหาภายในพรรคที่สูญเสียบุคลากรของพรรคไปอย่างต่อเนื่อง


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แตกยับถ้วนหน้า! ประชาธิปัตย์ก็มา ล่าชื่อบีบ "จุรินทร์" พ้นหัวหน้าพรรค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง