ทั่วประเทศส่อแห้ว! วิษณุ ตอบปม "เลือกตั้งท้องถิ่น" งบโดนโยกหมด

14 มิ.ย. 2563 - 09:28 น.

ทั่วประเทศอาจส่อแห้ว? วิษณุ ตอบปม “เลือกตั้งท้องถิ่น” ที่อาจจะต้องล่าช้าออกไปสักระยะ เหตุงบโดนโยกหมด ไปในส่วนของเรื่อง “โควิด-19”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ว่า ต้องไปถามกระทรวงมหาดไทย (มท.) ซึ่งตามขั้นตอนแล้วต้องมีความพร้อมในเรื่องกฎระเบียบต่างๆ ความพร้อมของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ความพร้อมของประชาชน

และความพร้อมในส่วนของงบประมาณ ซึ่งเรื่องของงบประมาณตอนนี้เป็นเรื่องสำคัญ ก่อนหน้านี้พร้อมแล้วแต่มีการดึงไปใช้ในเรื่องของโควิด-19 ส่วนจะต้องกันงบใหม่หรือไม่นั้น ส่วนใหญ่แล้วค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ท้องถิ่นนั้นๆ แต่เราจะรับผิดชอบในค่าใช้จ่ายของส่วนกลางของ กกต.


ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วก่อนมีการเลือกตั้งท้องถิ่นต้องกันงบประมาณใหม่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ในส่วนกลางนั้นใช้งบกลาง และอย่างน้อยก็มีงบที่เพิ่งปรับเข้ามาตามร่างพ.ร.บ.โอนงบ พ.ศ.2563 แต่ท้องถิ่นไม่มีงบกลาง ไม่รู้ว่าจะโยกออกได้หรือไม่

ทั้งนี้ ตนไม่ได้หมายความว่าเรื่องงบประมาณเป็นเรื่องใหญ่ที่สุด เพียงแต่บอกว่าต้องพิจารณาอะไรบ้าง หากกระทรวงมหาดไทยพร้อมแล้วก็ต้องเสนอมาที่รัฐบาล เพื่อแจ้ง กกต.ให้กำหนดวันเลือกตั้ง วันนี้แค่จะเลือกตั้งซ่อมลำปางเขต 4 ก็มีปัญหาแล้ว เพราะมีการแจ้งมาที่ตนว่าเพียงส่งเจ้าหน้าที่ไปเตรียมการเลือกตั้งก็ตัวก็ถูกกักตัวไว้ 14 วัน ดังนั้น การแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ถือว่าเป็นปัจจัยหนึ่งด้วยเช่นกัน


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทั่วประเทศส่อแห้ว! วิษณุ ตอบปม "เลือกตั้งท้องถิ่น" งบโดนโยกหมด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง