Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 30 พ.ย. 2563

อดีตส.ส.อนค. ไล่ฟ้องคนหมิ่น เพื่อนเก่า เรียก"งูเห่า"ก็โดน "ปิยบุตร"พร้อมช่วย

15 มิ.ย. 2563 - 08:02 น.

อดีตส.ส.อนค. ไล่ฟ้องคนหมิ่น เพื่อนร่วมพรรค เรียก"งูเห่า"ก็โดน "ปิยบุตร"พร้อมช่วย

วันที่ 15 มิ.ย. นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.พรรคก้าวไกล โพสต์แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊ก เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร – Taopiphop Limjittrakorn เล่าว่า เมื่อวันที่ 10 พ.ค. ในช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาด ผมและทีมงาน ลงพื้นที่บริเวณตลาดเช้าหมู่บ้านสินทวี แจกจ่ายเจลล้างมือและเฟซชิลด์ เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนและป้องกันภัยโควิด-19

และส่วนหนึ่ง เป็นการขอโทษและชี้แจงต่อประชาชนว่า อดีตส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เขตจอมทอง-ธนบุรี ได้ย้ายพรรคไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และอาจจะมีการสื่อสารที่ใช้ถ้อยคำที่เป็นคำทั่วไป ซึ่งอาจจะสื่อสารคำว่า “งูเห่า” ผมมองว่าทางสื่อหนังสือพิมพ์, โทรทัศน์ ได้ใช้และเป็นที่รู้โดยทั่วไป

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

แต่ ส.ส.โชติพิพัฒน์ อดีตเพื่อนร่วมพรรคอนาคตใหม่ที่ตอนนี้ย้ายไปพรรคภูมิใจไทย ได้ร้องทุกข์ต่อเจ้าพนักงานสอบสวน สน.ท่าข้าม ให้สอบสวนผมและทีมงานครับ ข้อกล่าวหาที่เราได้รับคือ ในขณะลงพื้นที่แจกของในโครงการ“สะพานบุญ” นั้น มีการไปเรียกเขาว่าเป็น “งูเห่า”

ในใบแจ้งความ คุณโชติพิพัฒน์ระบุว่า “ซึ่งอาจตีความได้ว่าผู้กล่าวหาเป็นคนไม่ดี เป็นสัตว์เดรัจฉานที่มีพิษร้าย ทำให้เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง” ผมเองก็แอบงงนิดหน่อย คือปกติสื่อก็ลงกันเป็นธรรมดาทั่วไปว่า สส.งูเห่าหมายถึงเรื่องพฤติการณ์ย้ายพรรคนั่นเอง

หลักเกณฑ์ที่จะเอามาใช้พิจารณาเรื่องการหมิ่นประมาทนั้น ข้อเท็จจริงที่ผู้พูดจะเป็นการหมิ่นประมาทได้ ต้องไม่ใช่ข้อเท็จจริงที่เป็นเพียงคำหยาบคาย หรือข้อเท็จจริงที่เป็นไปไม่ได้ เช่น กล่าวหาว่าคนนั้นเป็นผีปอบ ซึ่งไม่สามารถเป็นไปได้ เช่นนี้ไม่ผิดหมิ่นประมาท

ถ้าคุณโชติพิพัฒน์ จะยืนยันคำว่างูเห่า” เป็นคำพูดทำให้รู้สึกเป็นสัตว์เดรัจฉาน ทำให้เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ก็ได้ครับ อยากถามคุณโชติพิพัฒน์เหมือนกันครับ ว่าการเป็นผู้แทนราษฎรของพี่ คือ “ราษฎรเป็นของพี่ หรือพี่เป็นของราษฎร” ไปเจอกันในศาลเลยครับ ผมและทีมงานยินดี

ก่อนหน้านี้ ปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า และอดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ได้รับทราบเรื่องการฟ้องคดีความโดยอดีต ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ที่ย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทย รวม 2 คดีด้วยกัน หากพี่น้องประชาชนท่านใดถูกแจ้งความลักษณะนี้ สามารถส่งอีเมลเข้ามาแจ้งได้ที่ piyabutrs@progressivemovement.in.th โดยทางผมและ คณะก้าวหน้า - Progressive Movement จะประสานกับองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ความช่วยเหลือทางด้านกฎหมายต่อไป

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตส.ส.อนค. ไล่ฟ้องคนหมิ่น เพื่อนเก่า เรียก"งูเห่า"ก็โดน "ปิยบุตร"พร้อมช่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง