เปิดชื่อเต็ง 1 นั่งหัวหน้า รปช. “หมอวรงค์” ส่อกินแห้ว รอ“เทือก”เคาะ

17 มิ.ย. 2563 - 11:09 น.

เปิดชื่อเต็ง 1 นั่งหัวหน้า รปช. “หมอวรงค์” ส่อกินแห้ว รอ“เทือก”เคาะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 มิ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของพรรคร่วมพลังประชาชาติไทย (รปช.) หลัง ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) ว่าขณะนี้มีรายชื่อแคนดิเดตหัวหน้าพรรครปช.2 รายชื่อ คือ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) และนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพรรครปช.

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

สำหรับ นายเอนก บุคลิกเป็นนักวิชาการ และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรครปช.ร่วมกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ มาก่อน จึงเป็นชื่อที่มาแรงในขณะนี้ เนื่องจากมีฐานเสียงสนับสนุนในพรรคค่อนข้างมาก รวมถึงสมาชิกในพรรคหลายคนมองว่านายเอนกเป็นฝ่ายบุ๋นที่จะนำพาพรรคเดินหน้าไปได้ และลดแรงปะทะจากภายนอกได้
ส่วน นพ.วรงค์ เพิ่งจะลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ และเข้ามาเป็นสมาชิกพรรครปช.ได้ไม่นาน จึงทำให้มีฐานเสียงสนับสนุนในพรรคน้อย ทำให้อาจจะยังไม่ได้เป็นหัวหน้าพรรคในตอนนี้ แต่นพ.วรงค์ ก็เป็นที่ยอมรับจากหลายฝ่ายว่าเป็นมือปราบทุจริตทุกรูปแบบ ทำงานแบบปะฉะดะ และในเชิงการเมืองมีความแหลมคมมากกว่านายเอนก

ขณะนี้ผู้ใหญ่ในพรรคได้เข้าพูดคุยกับนายสุเทพ ถึงการเลือกหัวหน้าพรรครปช.คนใหม่แล้ว โดยนายสุเทพ จะเป็นผู้ตัดสินใจเลือกอีกครั้ง

ส่วนเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.)ที่ม.ร.ว.จัตุมงคล ยังยึดตำแหน่งรมว.แรงงานอยู่นั้น ตามหลักแล้วสามารถเป็นรัฐมนตรีต่อได้ แม้จะลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคแล้ว ซึ่งขึ้นอยู่กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหมจะตัดสินใจ หากไม่มีการปรับครม.ก็สามารถอยู่ในตำแหน่งรมว.แรงงานต่อไปได้ แต่ถ้าหากมีการปรับครม.เมื่อใดก็ต้องมีการปรับออกจากตำแหน่งแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดชื่อเต็ง 1 นั่งหัวหน้า รปช. “หมอวรงค์” ส่อกินแห้ว รอ“เทือก”เคาะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง