ก้าวไกล สับ ส.ส.งูเห่า ฟ้องประชาชนเรียกเงิน 2 ล้าน ข้อหาหมิ่นประมาท

17 มิ.ย. 2563 - 13:41 น.

ก้าวไกล สับ ส.ส.งูเห่า ฟ้องประชาชนเรียกเงิน 2 ล้าน ข้อหาหมิ่นประมาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 17 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล พร้อม ส.ส. พรรค ร่วมกันแถลงถึงกรณี ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ จำนวนหนึ่ง ฟ้องร้องดำเนินคดีกับประชาชนข้อหาหมิ่นประมาท

โดยพรรคได้รวบรวมมา 3 กรณี คือ 1. นายสำลี รักสุทธี ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทย ได้ฟ้องดำเนินคดีกับ นางนิตยา รักษาภัย ประชาชน ในข้อหาหมิ่นประมาทตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ รวมทั้งเรียกค่าเสียหาย 2 ล้านบาท จากการโพสต์เฟซบุ๊กกล่าวหานายสำลีว่าเป็นงูเห่า

2. นายสำลี ฟ้องดำเนินคดีกับ นายอดิศักดิ์ สมบัติคำ อดีตผู้สมัคร ส.ส.มหารสารคาม ในข้อหาหมิ่นประมาททางอาญา และกระทำผิดตามพ.ร.บ.คอมฯ พร้อมเรียกค่าเสียหาย 2 ล้านบาท และ 3. กรณีนายโชติพิพัทธ์ เตชะโสภณมณี ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ ปัจจุบันสังกัดพรรคภูมิใจไทย แจ้งความหมิ่นประมาท นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตกร ส.ส.พรรคก้าวไกล ว่าเป็นงูเห่า

นายชัยธวัช กล่าวว่า ที่ผ่านมาอนาคตใหม่ประกาศชัดเจนว่า ต้องการสร้างประชาธิปไตยอย่างแท้จริงในประเทศไทย และต่อต้านการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทุกคะแนนเสียงที่ประชาชนเลือกพรรค เพราะจุดยืนทางการเมืองที่ชัดเจนของเรา รวมทั้ง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ ทุกคนต่างเคยลงสัตยาบรรณ ให้วาจามั่นว่าจะไม่ทรยศต่อจุดยืนดังกล่าว


ดังนั้นการที่มี ส.ส. ส่วนหนึ่งอนาคตใหม่ ย้ายไปสังกัดพรรคร่วมรัฐบาลที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีประชาชนไม่พอใจ รู้สึกว่าถูกทรยศหักหลัง ทั้งหมดถือเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ โดยสุจริตบนพื้นฐานประชาธิปไตย

“ปรากฏการณ์งูเห่าในสภา เป็นการทำลายระบบพรรคการเมืองอย่างชัดเจน วันนี้ประชาชนตั้งคำถามว่า พวกที่ย้ายพรรคไปอยู่ฝั่งรัฐบาล ทำเพื่อประโยชน์ประชาชน หรือประโยชน์ส่วนตัวกันแน่ ซ้ำยังมาใช้กฎหมายปิดปากประชาชนอีก”

“ที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล เคยบอกไว้ว่า ที่พรรคอนาคตใหม่เปิดคลิปเสียงกรณีมีคนมาชักชวน ส.ส.อนาคตใหม่ ไปอยู่กับพรรคท่าน ท่านบอกว่าการกระทำเช่นนี้เป็นกุ๊ย วันนี้ ส.ส.พรรคท่านกำลังดำเนินคดีกับประชาชน ผมอยากถามว่าใครเป็นกุ๊ยกันแน่”

จากนั้น ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้ยืนไว้อาลัยให้กับอดีต ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ที่ย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทย และแจ้งความดำเนินคดีกับประชาชนเป็นเวลา 30 วินาที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ก้าวไกล สับ ส.ส.งูเห่า ฟ้องประชาชนเรียกเงิน 2 ล้าน ข้อหาหมิ่นประมาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง