Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 19 ก.ย. 2563

เสี่ยอ้วน-หมอมิ้ง-หมอเลี้ยบ นำเปิดตัวกลุ่มแคร์ คิด เคลื่อน ไทย

17 มิ.ย. 2563 - 20:04 น.

เสี่ยอ้วน-หมอมิ้ง-หมอเลี้ยบ นำเปิดตัวกลุ่มแคร์ คิด เคลื่อน ไทย ประกาศเจตนารมณ์เปิดพื้นที่สร้างความร่วมมือใหม่ให้ทุกคนมาร่วมกัน สร้างความเป็นไปได้นับล้านๆ ขับเคลื่อนประเทศ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 17 มิ.ย. ที่อาคารวอยซ์สเปซ ถ.วิภาวดีฯ กลุ่ม “แคร์” คิด เคลื่อน ไทย เปิดตัวสมาชิกเบื้องต้น พร้อมประกาศเจตนารมณ์และแนวทางของกลุ่ม ประกอบด้วย นพ.พรหมมินทร์ เลิศสุริย์เดช นายภูมิธรรม เวชยชัย นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี นายดวงฤทธิ์ บุนนาค น.ส.ลักขณา ปันวิชัย หรือคำ ผกา นางวีรพร นิติประภา นายศุภวุฒิ สายเชื้อ และ น.ส.รัสรินทร์ ชินโชติธีรนันท์

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยน.ส.ลักขณา อ่านคำประกาศเจตนารมณ์ว่า ไม่มีครั้งใดที่โลกจะเรียกร้องประชากรของมันมากเท่ากับวันนี้ วันที่โลกทั้งใบต้องเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบที่ลึกร้าวยาวนาน อัตคัตสาหัส แผ่ขยายเป็นวงกว้างกว่าทุกครั้งที่มนุษยชาติเคยเผชิญ ซ้ำร้ายยังเกิดในห้วงเวลาที่ประเทศไทยตกต่ำ อ่อนแอในแทบทุกมิติอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนในประวัติศาสตร์

คำถามใหญ่ในสังคมไทยวันนี้ คือประเทศไทยเราจะก้าวเดินต่อไปอย่างไรกัน เพราะวันนี้ประเทศไทยเหมือนตกอยู่ในกับดักที่ไร้ทางออก ทุกปัญหาโยงใยกันไปหมดทั้งการเมือง เศรษฐกิจ คุณภาพชีวิต การศึกษา การเกษตร สุขภาพ สังคม และความเหลื่อมล้ำ ทั้งหมดทั้งปวงล้วนส่งผลกระทบต่อความหวังของประชาชน แล้วเราจะฟื้นคืนความหวังให้กลับมาได้อย่างไร เราทราบดีว่าการตอบคำถามใหญ่เช่นนี้ ไม่ง่ายเลย แต่เราเชื่อว่าหัวใจสำคัญในการตอบคำถามใหญ่นี้ อยู่ที่คำเล็กๆ 3 คำคือ คิด-เคลื่อน-ไทย

น.ส.ลักขณา ระบุว่า “คิด” คือการรุกระดมทุกมันสมอง ผนึกทุกความคิดมาช่วยกันหาทางออกของปัญหาต่างๆ อย่างสร้างสรรค์ “เคลื่อน” คือสร้างเครือข่ายให้ทุกคน ในทุกภาคส่วน เข้ามาร่วมกัน เคลื่อนและขับดันให้เศรษฐกิจ สังคม การศึกษา สุขภาพ และศิลปวัฒนธรรม สามารถฟื้นฟูและพัฒนา เพื่อรับมือกับความท้าทายและการเปลี่ยนแปลงแห่งยุคสมัย

“ไทย” ประเทศอันเป็นที่รักของเรา ก็จะกลับมาเป็นประเทศที่ทุกผู้คนมีความหวัง มีสิทธิและศักดิ์ศรี มีเสรีภาพในการแสดงออก ประชาชนมีส่วนร่วมในการกำหนดอนาคตของประเทศ เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง

กลุ่ม C-A-R-E ถือกำเนิดขึ้นมาด้วยเจตนารมณ์นี้ แคร์ คือกลุ่มคนจากหลากหลายวงการ หลากหลายสาขาวิชาชีพหลากหลายประสบการณ์และหลากหลายวัยที่ห่วงใยต่ออนาคตของประเทศนี้ เราจะระดมคลังสมอง ขยายเครือข่าย เปิดพื้นที่สร้างความร่วมมือใหม่ให้ทุกคนมาร่วมกัน “คิด-เคลื่อน-ไทย” เพื่อสร้างความเป็นไปได้นับล้านๆ ในการขับเคลื่อนประเทศอันเต็มไปด้วยศักยภาพของเราให้สามารถกลับไปหยัดยืนสง่างาม มีศักดิ์ศรี เคียงข้างอารยะประเทศอีกครั้ง ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ถ้าคุณ C-A-R-E ให้เรามา คิด-เคลื่อน-ไทย ไปด้วยกัน

นพ.พรหมมินทร์ กล่าวว่า เราเริ่มต้นจากการเห็นปัญหาของประเทศ แล้วรวมตัวคนจากคนหลายๆคนเข้ามา ขณะนี้เรามีสมาชิกอยู่ 30-40 ท่านแล้ว ทั้งนี้ เราเริ่มต้นจากความคิดที่เป็นบวก เริ่มต้นจากความสร้างสรรค์มากกว่าการทำลาย เน้นหาคำตอบ และหาทางออกให้กับประเทศ ต้องเป็นสิ่งที่ทำได้ ไม่เพ้อฝัน และต้องสานฝันให้เป็นจริง เมื่อครั้งเราเป็นรัฐบาล เราถูกสบประมาท และดูถูกเรื่องการเอาเงินงบประมาณมาจากไหน แต่เราก็ทำสำเร็จมาแล้ว เช่น โครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค

นายภูมิธรรม กล่าวว่า พวกเรายึดมั่นในประชาชน และพลังพลเมือง เราเชื่อว่าจะสะท้อนความต้องการขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ ที่ผ่านมาสังคมไทยฟังเสียงประชาชนน้อยเกินไปการเกิดกลุ่มนี้ เพื่อหวังว่าจะเป็นพื้นที่แสดงออกและร่วมทำสิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นในสังคม นับจากวันนี้เราเริ่มต้นก้าวเดิน และเคลื่อนไปทุกที่ที่ประชาชนอยู่ไปหาประชาชนทุกกลุ่มเพื่อดึงความร่วมมือทุกคนมาช่วยกันคิดช่วยกันขับเคลื่อนสังคมไทย

น.ส.รัสรินทร์ กล่าวว่า ด้วยแพสชั่นที่อยากเห็นภาคเกษตรของไทยได้รับการพัฒนา เกษตรกรไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดีเหมือนญี่ปุ่นการใช้นวัตกรรมไปแก้ปัญหาให้กับภาคการเกษตร ด้วยความที่เกิดและโตจากต่างจังหวัด เห็นชีวิตความเป็นอยู่แบบเด็กบ้านนอก ได้มีโอกาสทำงานกับทีมญี่ปุ่น และได้เรียนต่อด้วยทุนของรัฐบาลญี่ปุ่น เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตทำให้เห็นว่าโอกาสสามารถเปลี่ยนชีวิตคนได้ เราไม่ได้มาจากครอบครัวที่ร่ำรวย ไม่ได้เป็นคนจากตระกูลดัง แต่ด้วยโอกาสที่ได้รับ ที่ได้ทำสิ่งที่รัก ได้โอกาสในการเข้าถึงทรัพยากรต่างๆ เป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ

และทำให้เราอยากให้ทุกคนมีโอกาสเพราะมันเป็นการสร้างสังคมที่ดีกว่า แคร์เกษตรกรเพราะพื้นฐานหลักในประเทศ เป็นผู้ผลิตอาหาร แคร์โอกาสที่เท่าเทียม แคร์การสร้างการเปลี่ยนแปลงสำหรับเกษตรกร เชื่อว่าความจริงใจและความร่วมมือจากบุคลากรที่หลากหลายจะเป็นการสร้างการเปลี่ยนแปลงและโอกาสแบบใหม่ให้กับประเทศได้ เชื่อในการลงมือทำจากจุดเล็กๆ เพื่อการเปลี่ยนแปลง

นายดวงฤทธ์ กล่าวว่า ตนเชื่อมั่นในศักยภาพของคนไทย กระบวนการคิด และความคิดของคนไทยนี่เองที่จะสามารถพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศได้ ตนจึงเข้ามาร่วมกลุ่มแคร์ และเชื่อว่า เราจะสามารถระดมความคิด เพื่อ ร่วมกันหาทางออกให้กับประเทศได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เสี่ยอ้วน-หมอมิ้ง-หมอเลี้ยบ นำเปิดตัวกลุ่มแคร์ คิด เคลื่อน ไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง